[Hóa 12]Kim loại kiềm kiềm thổ nhôm

N

nhocconyeye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được (m-3,995) g kết tủa, dung dịch X và khí H2. m có giá trị là:
a. 7,728g hoặc 12,788g b. 10,235g c. 24,68g d. 10,235g hoặc 10,304g

2.Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l. Cho 400ml dung dịch X tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424g kết tủa. Mặt khác nếu cho 400ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 33,552g kết tủa. Tỉ số a/b là:
a. 2 b. 0,75 c. 1,75 d. 2,75

3. Rót từ từ 200g dung dịch NaOH 8% vào 150g dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17g kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ phần trăm của NaCl trong dung dịch Y là:
a. 6,403% và 6,830% b. 5,608% và 6,830%
c. 5,608% và 8,645% d. 6,403% và 8,645%

giúp mình bài này với
 
N

ngocthao1995

1.Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được (m-3,995) g kết tủa, dung dịch X và khí H2. m có giá trị là:
a. 7,728g hoặc 12,788g b. 10,235g c. 24,68g d. 10,235g hoặc 10,304g


TH1. [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư

[TEX]n_{NaOH}=\frac{m}{23}-0,125[/TEX]

[TEX]n_{Al(OH)_3}=\frac{1}{3}n_{OH^{-}}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{m-3,995}{78}=\frac{1}{3}.\frac{m}{23}-0,125[/TEX]
TH này loại

TH2.[TEX]OH^{-}[/TEX] dư

[TEX]n_{Al(OH)_3}=4.0,1-(\frac{m}{23}-0,125)\\ \Leftrightarrow m=10,235g[/TEX]
2.Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l. Cho 400ml dung dịch X tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424g kết tủa. Mặt khác nếu cho 400ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 33,552g kết tủa. Tỉ số a/b là:
a. 2 b. 0,75 c. 1,75 d. 2,75
[tex]nAl^{3+}=0,4a+0,8b[/tex]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{0,108=4(0,4a+0,8b)-0,612}\\{1,2b=0,144}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{b} =1,75[/TEX]

. 3.Rót từ từ 200g dung dịch NaOH 8% vào 150g dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17g kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ phần trăm của NaCl trong dung dịch Y là:
a. 6,403% và 6,830% b. 5,608% và 6,830%
c. 5,608% và 8,645% d. 6,403% và 8,645%

giúp mình bài này với

nNaOH=0,4

nAlCl3=0,12

nAl(OH)3=4.0,12-0,4=0,08

mdd sau=200+150-0,08.78=343,76

TH1. [TEX]H^{+} [/TEX]thiếu

[TEX]nH^{+}[/TEX]=0,015

mdd sau=0,015.36,5:0,1825+343,76-1,17=345,59

[TEX]%NaCl=\frac{0,36+0,015.58,5}{345,59}.100=6,35[/TEX]

[TEX]TH2.nH^{+}=0,04.4-0,015.3=0,115[/tex]

[tex]%NaCl=\frac{0,4.58,5}{343,76+0,115.36,5:0,1825-1,17}=6,4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom