Hóa [Hóa 12] Kim Loại (khó)

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 42: Cho một lượng Fe hoà tan hết vào dung dịch chứa 0,1 mol HNO3 và 0,15 mol AgNO3 sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa Fe(NO3)3 , khí NO và chất rắn Y. Cho x gam bột Cu vào dung dịch X thu được dung dịch Z trong đó có khối lượng của Fe(NO3)3 là 7,986 gam. X có giá trị là
A. 1,344 gam. B. 20,624 gam. C. 25,984 gam. D. 19,104 gam.
Câu 43: Hoà tan p gam hỗn hợp X gồm CuSO4 và FeSO4 vào nước thu được dung dịch Y. Cho m gam bột Zn dư tác dụng với dung dịch Y sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Nếu cho dung dịch Y tác dụng với BaCl2 dư thu được 27,96 gam kết tủa. p có giá trị là
A. 20,704 gam. B. 20,624 gam. C. 25,984 gam. D. 19,104 gam.
Câu 44-1: Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 thì cần 0,05 mol H2, mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 (đặc, nóng) thì thu được V ml khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của V là A. 224. B. 448. C. 336. D. 112.
Câu 44-2: Cho m gam bột Al vào 400 ml dung dịch Fe(NO3)3 0,75M và Cu(NO3)2 0,6M sau phản ứng thu được dung dịch X và 23,76 gam hỗn hợp hai kim loại. m có giá trị là
A. 9,72 gam. B. 10,8 gam. C. 10,26 gam. D. 11,34 gam.
 
L

lequochoanglt

Câu 42: Cho một lượng Fe hoà tan hết vào dung dịch chứa 0,1 mol HNO3 và 0,15 mol AgNO3 sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa Fe(NO3)3 , khí NO và chất rắn Y. Cho x gam bột Cu vào dung dịch X thu được dung dịch Z trong đó có khối lượng của Fe(NO3)3 là 7,986 gam. X có giá trị là
A. 1,344 gam. B. 20,624 gam. C. 25,984 gam. D. 19,104 gam.
chỉ có Fe(NO3)3 ==> phản ứng hết. Ta có quá trình cho nhận e:

4H+ + NO3- + 3e ===> NO + 2H2O
0,1-------0,25----0,075 (mol) (H+ pư hết)

Ag+ + 1e ==>Ag
0,15--0,15
==>ne = 0,075 + 0,15 = 0,225 ==>ne Fe = 0,225/3 = 0,075 (mol) ==>nFe(NO3)3 = 0,075 (mol)
nFe(NO3)3 sau pư với Cu = 0,033 (mol)
==>nFe(NO3)3 pư = 0,075 - 0,033 = 0,042
==>nCu pư = 0,042/2 = 0,021 ==>mCu = 0,021.64 = 1,344 (g) ==> đáp án A
 
H

hiepchau96

Câu 44-1: Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 thì cần 0,05 mol H2, mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 (đặc, nóng) thì thu được V ml khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của V là
A. 224. B. 448. C. 336. D. 112.

Tách hỗn hợp X thành Fe: x mol và O: y mol

Quá trình nhường nhận e

O + 2e = [TEX]O^{2-}[/TEX]

[TEX]H_2 \to 2H^{+} + 2e[/TEX]

=> n_O = 0,05 mol

=> n_Fe = 0,04 mol

Fe = Fe3+ +3e ( cho 0,12 mol e )
O +2e = O2- ( nhận 0,1 mol e )
S+6 + 2e = S+4

=> nSO2 = (0,12 - 0,1)/2 = 0,01 mol

=> V = .....
 
M

mimi_st

chỉ có Fe(NO3)3 ==> phản ứng hết. Ta có quá trình cho nhận e:

4H+ + NO3- + 3e ===> NO + 2H2O
0,1-------0,25----0,075 (mol) (H+ pư hết)

Ag+ + 1e ==>Ag
0,15--0,15
==>ne = 0,075 + 0,15 = 0,225 ==>ne Fe = 0,225/3 = 0,075 (mol) ==>nFe(NO3)3 = 0,075 (mol)
nFe(NO3)3 sau pư với Cu = 0,033 (mol)
==>nFe(NO3)3 pư = 0,075 - 0,033 = 0,042
==>nCu pư = 0,042/2 = 0,021 ==>mCu = 0,021.64 = 1,344 (g) ==> đáp án A

bạn ơi 2 bài còn lại làm thế nào nhỉ
mong bạn giúp đỡ mình :D
 
N

namnguyen_94

..

Câu 43: Hoà tan p gam hỗn hợp X gồm CuSO4 và FeSO4 vào nước thu được dung dịch Y. Cho m gam bột Zn dư tác dụng với dung dịch Y sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Nếu cho dung dịch Y tác dụng với BaCl2 dư thu được 27,96 gam kết tủa. p có giá trị là
A. 20,704 gam. B. 20,624 gam. C. 25,984 gam. D. 19,104 gam.
Ta có: nBaSO4 = 0,12 mol
Do Cho m gam bột Zn dư tác dụng với dung dịch Y sau phản ứng thu được m gam chất rắn
==> Vô lý
Bạn xem lại đề bài câu 43 giùm mình:):):)

Câu 44-2: Cho m gam bột Al vào 400 ml dung dịch Fe(NO3)3 0,75M và Cu(NO3)2 0,6M sau phản ứng thu được dung dịch X và 23,76 gam hỗn hợp hai kim loại. m có giá trị là
A. 9,72 gam. B. 10,8 gam. C. 10,26 gam. D. 11,34 gam.
Ta có: nFe(NO3)3 = 0,3 mol ; nCu(NO3)2 = 0,24 mol
--> mFe = 23,76 - 0,24.64 = 8,4 gam
--> nFe = 0,15 mol
DÙng trao đổi e --> nAl = 0,24.2/3 + 0,15.2/3 + 0,3/3 = 0,36 mol
--> m = 9,72 gam
 
Top Bottom