[Hóa 12] KIM LOẠI HAY

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC BẠN GIÚP MÌNH BÀI NÀY VỚI.MÌNH XIN CẢM ƠN

Đốt 16,2 gam hỗn hợp Al,Fe trong khí Clo,thu được chất rắn Y,cho Y vào nước dư,thu được dung dịch Z và 2,4 gam kim loại. Cho dung dịch Z tác dụng với 0,21 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4.(không tao khí SO2).Tính khối lượng mỗi kim loại!!!!!!!
 
P

phamthimai146

Đốt 16,2 gam hỗn hợp Al,Fe trong khí Clo,thu được chất rắn Y,cho Y vào nước dư,thu được dung dịch Z và 2,4 gam kim loại. Cho dung dịch Z tác dụng với 0,21 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4.(không tao khí SO2).Tính khối lượng mỗi kim loại




Al, Fe tác dụng với Clo cho rắn Y , khi cho Y vào $H_2O$ thu được rắn ==> có kim loại dư ==> dd Z : gồm $AlCl_3 và FeCl_2$
Gọi a, b là số mol Al và Fe phản ứng ==> 27a + 56b = 16,2 - 2,4 = 13,8 (1)
==dd Z có (3a+2b) mol $ Cl^-$, b mol $Fe^{2+}$ và a mol $Al^{3+}$
$2 Cl^- - 2e -----> Cl_2$
(3a+2b---(3a+2b)
$Fe^{2+} - e ---> Fe^{3+}$
b---------------b
$Mn^{7+} + 5e ---> Mn^{2+}$
0,21------------1,05
Bảo toàn số mol e : 3a + 3b = 1,05 ===> a + b = 0,35 (2)
(1) và (2) ===> a = 0,1 và b = 0,15
khối lượng Fe trong hh = 56*0,15 + 2,4 = 10,8
===> khối lượng Al = 16,2 - 10,8 = 5,4
 
Top Bottom