[Hóa 12] Kim loại + dung dịch kiềm

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

15/ cho 46,95g hỗn hợp A gồm K và Ba tác dụng với dung dịch AlCl3 ,dư thu được 19,5g kết tủa.Phần trăm khối lượng vủa K trong A là?

17/ Cho 8,5g hỗn hợp Na và K tác dụng hết với nước thu được 3,36 lít khí H2(đktc) và dung dịch X .Cho X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng,vừa đủ với dung dịch Fe2(SO4)3 thu được m gam kết tủa.Giá trị của m là?

Dùng cho câu 18, 19: Chia 23,0 gam hỗn hợp X gồm Na, K và Li thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, vừa đủ thu được 1,12 lít khí N2 (đktc) và dung dịch chứa m gam muối (không chứa NH4NO3). Phần 2 hoà tan hoàn toàn trong nước thu được V lít H2 (đktc).
a/ tính m
b/tính V
 
K

keepsmile123456

15/ cho 46,95g hỗn hợp A gồm K và Ba tác dụng với dung dịch AlCl3 ,dư thu được 19,5g kết tủa.Phần trăm khối lượng vủa K trong A là?
K +H2O ----> KOH +1/2H2
a------------------a
Ba +H2O ---->Ba(OH)2 +H2
b------------------b
=> n $OH^{-}$ = a+2b
$Al^{3+}$ + 3 $OH^{-}$ -----------> Al(OH)3
a+2b---------------(a+2b)/3
có mA =39a+137b =46.95
m kết tủa = 78*(a+2b)/3 =19.5
=> a =0.15, b=0.3
=>%mK =0.15*39/46.95=12.46%
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Dùng cho câu 18, 19: Chia 23,0 gam hỗn hợp X gồm Na, K và Li thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, vừa đủ thu được 1,12 lít khí N2 (đktc) và dung dịch chứa m gam muối (không chứa NH4NO3). Phần 2 hoà tan hoàn toàn trong nước thu được V lít H2 (đktc).
a/ tính m
b/tính V

Gợi ý :
a) $m = \frac{23}{2} + 0,05.10.62 = 42,5$ (g)
b) Bảo toàn e : V = 0,05.5.22,4 = 5,6 (l)
 
K

keepsmile123456

Câu 17: Cho 8,5g hỗn hợp Na và K tác dụng hết với nước thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và dung dịch X.Cho X tác dụng vừa đủ với dung dịch Fe2(SO4)3 thu được m gam kết tủa.Tính m
nH2=0.15
gọi ct chung của Na, K là R
R +H2O --->ROH +1/2 H2
0.3<---- 0.15
$Fe^{3+}$ + 3$OH^{-}$ ----> $Fe(OH)_3$
0.3----------------->0.1
=> m kết tủa = 0.1*107 =10.7
 
Top Bottom