[Hóa 12] Kim Loại+axit

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 20: Hoà tan hoàn toàn 13,68 gam hỗn hợp X gồm Al, Cu, Fe bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 1,568 lít khí N2O (đktc) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là

Câu 21: Chia 14,8 gam hỗn hợp gồm Mg, Ni, Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 hoà tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 lít khí SO2(đktc). Phần 2 nung trong oxi dư đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

Câu 22: Cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Cu tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 lít khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
 
T

thanhnga96

trả lời

bài 1:
[TEX]n_e[/TEX]=0,07.8=0,56=nNO3-đi vào muối
khối lượng muối=13,68+0,56.62=48,4(g)
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Câu 21: Chia 14,8 gam hỗn hợp gồm Mg, Ni, Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 hoà tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 lít khí SO2(đktc). Phần 2 nung trong oxi dư đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

$n SO_2=0,15 mol$

n e nhận phần 2 = n e nhận phần 1 =0,15.2=0,3 mol
=>$n O_2 =0,3:4=0,075 mol$

m =14,8:2+0,075.32=9,8g

Câu 22: Cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Cu tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 lít khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là

n NO =0,06 mol
=>$n OH^-=n NO_3^-/Muối =0,06.3$
=>m =3,76 +0,06.3.17=6,82g
 
M

mimi_st

Câu 21: Chia 14,8 gam hỗn hợp gồm Mg, Ni, Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 hoà tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 lít khí SO2(đktc). Phần 2 nung trong oxi dư đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

$n SO_2=0,15 mol$

n e nhận phần 2 = n e nhận phần 1 =0,15.2=0,3 mol
=>$n O_2 =0,3:4=0,075 mol$

m =14,8:2+0,075.32=9,8g

Câu 22: Cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Cu tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 lít khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là

n NO =0,06 mol
=>$n OH^-=n NO_3^-/Muối =0,06.3$
=>m =3,76 +0,06.3.17=6,82g

cho mình hỏi bài này nữa nhé
14/ nhúng một thanh kẽm có khối lượng 20 gam vào dung dịch Cu(NO3)2 một thời gian thấy khối lượng thanh kẽm giảm 1% so với khối lượng ban đầu. Khối lượng kẽm đã tham gia phản ứng là?

15/hòa tan hoàn toàn 23,4 gam G gồm Al,Ni,Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 15,12 lít khí SO2(đktc).Nếu cho 23,4 gam G tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 thì thấy khối lượng chất rắn thu được tăng m % so với khối lượng G.Giá trị của m là?

16/nhúng một thanh sắt vào dung dịch Cuso4 đến khi dung dịch hết màu xanh thấy khối lượng thanh sắt tăng 0,4 gam .Nếu lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thì thấy có m gam kết tủa tạo thành.Tính m
 
L

lovelybones311

14/ nhúng một thanh kẽm có khối lượng 20 gam vào dung dịch Cu(NO3)2 một thời gian thấy khối lượng thanh kẽm giảm 1% so với khối lượng ban đầu. Khối lượng kẽm đã tham gia phản ứng là?

$Zn +Cu^{2+} ->Zn^{2+} + Cu$
a......................................a mol

m thanh kẽm sau = 20.99%=19,8g
=> m Giảm =65a-64a=20-19,8
=>m Zn pư =65a=13g

15/hòa tan hoàn toàn 23,4 gam G gồm Al,Ni,Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 15,12 lít khí SO2(đktc).Nếu cho 23,4 gam G tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 thì thấy khối lượng chất rắn thu được tăng m % so với khối lượng G.Giá trị của m là?

$n SO_2 =0,675 mol$
=>n e nhận =1,35 mol

TN2:$n Ag= n e nhận =1,35 mol$
=> m CR tăng =1,35.108-23,4=122,4 g

Tăng :$\dfrac{122,4}{23,4}.100=523,08$

Số này ảo vậy ?:D


16/nhúng một thanh sắt vào dung dịch Cuso4 đến khi dung dịch hết màu xanh thấy khối lượng thanh sắt tăng 0,4 gam .Nếu lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thì thấy có m gam kết tủa tạo thành.Tính m

$Fe +Cu^{2+} ->Fe^{2+} + Cu$
a........................a...........a mol

m tăng =64a-56a=0,4 g =>a=

kết tủa:$Fe(OH)_2$
=>$n Fe(OH)_2$ = n Fe^{2+} =a $
=> m =a.90
 
Top Bottom