[hóa 12] kiểm tra một tiết chương I,II

K

kisiaotrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 so sánh lương etanol thu được , khi thủy phân 0.1 mol etyl axetat trong hai trường hợp sau
(a) trong môi trường pH=14
(b)trong môi trường pH=1
A. a nhiều hơn b
B .b nhiều hơn a
C.băng nhau
D. không xác định
câu 2 trong các chất sau axit axetic ,etanol,glucozo, etyl axetat ,fomanđehit,xenlulozo,saccarozo
câu 3 đốt cháy 0.1 mol hỗn hợp Y gồm 2 este cần có 6.16 lít (dktc) O2 mặt khác đun nóng 0.1 mol Y với 50 gam dung dịch NaOH 20% đến phản ứng hoàn toàn cô cặn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn (trong đó có 2 muối của axit no đơn chức dồng đẳng kế tiếp ) và V lít hơi một ancol no đơn chức duy nhất .giá trị m
A.15
B.13.5
C.7.5
D.37.5
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

câu 1 so sánh lương etanol thu được , khi thủy phân 0.1 mol etyl axetat trong hai trường hợp sau
(a) trong môi trường pH=14
(b)trong môi trường pH=1
A. a nhiều hơn b
B .b nhiều hơn a
C.băng nhau
D. không xác định


Câu này chỉ cần hiểu bản chất của phản ứng thuỷ phân este là có thể làm được
@ở trong môi trường pH=14 tức là trong môi trường Kiềm => phản ứng thuỷ phân của este trong môi trường kiềm (hay còn gọi là phản ứng xà phòng hoá) là phản ứng xảy ra theo 1 chiều
@ ở trong môi trường pH=1 (tức là trong môi trường axit) => phản ứng thuỷ phân của este trong môi trường axit là phản ứng xảy ra 2 chiều,phản ứng này ko thể đạt hiệu suất 100% được (phản ứng 2 chiều thì hiệu suất tất nhiên sẽ thấp hơn phản ứng 1 chiều nếu cho cùng 1 lượng chất ban đầu...đúng ko??? )
Đáp án là A

Câu 2: đề bài bị thiếu àh bạn ơi...sao cho mỗi chất,chẳng thấy yêu cầu bài gì cả??? nhận biết hay điều chế??? hay tách???
 
K

kisiaotrang

Câu này chỉ cần hiểu bản chất của phản ứng thuỷ phân este là có thể làm được
@ở trong môi trường pH=14 tức là trong môi trường Kiềm => phản ứng thuỷ phân của este trong môi trường kiềm (hay còn gọi là phản ứng xà phòng hoá) là phản ứng xảy ra theo 1 chiều
@ ở trong môi trường pH=1 (tức là trong môi trường axit) => phản ứng thuỷ phân của este trong môi trường axit là phản ứng xảy ra 2 chiều,phản ứng này ko thể đạt hiệu suất 100% được (phản ứng 2 chiều thì hiệu suất tất nhiên sẽ thấp hơn phản ứng 1 chiều nếu cho cùng 1 lượng chất ban đầu...đúng ko??? )
Đáp án là A

Câu 2: đề bài bị thiếu àh bạn ơi...sao cho mỗi chất,chẳng thấy yêu cầu bài gì cả??? nhận biết hay điều chế??? hay tách???

hic vậy sáng làm sai mất rồi à câu 2 yêu cầu số chất tác dụng với Cu(OH)2
 
P

pttd

câu 2 trong các chất sau axit axetic ,etanol,glucozo, etyl axetat ,fomanđehit,xenlulozo,saccarozo.Các chất tác dụng với Cu(OH)2

tác dụng với Cu(OH)2 còn phải phụ thuộc vào điều kiện phản ứng (t*,p,xt).Tớ cứ coi là điều kiện phản ứng thích hợp nhá
Các chất tác dụng với Cu(OH)2 là
axit axetic;glucozo,fomandehit,saccarozơ(cái này thì chỉ tạo phức xanh thẫm chứ ko có phản ứng tráng đồng đâu nha)
 
C

cuchuoithichhoc

Câu 3 đặt công thức phân tử của hai este là :CnH2n+1COOCmH2m+1; và
Cn+1H2n+3COOCmH2m+1
dựa vào phản ứng đốt cháy ta có phương :CxH2xO2 + ( 3x-2)\2 O2-------->x CO2 +x H2O(x là số nguyên tử trung bình của 2 este ) ===>0,1 --->0,05(3x-2)
===>0,05(3x-2)=0,275==>x=2,5---->(2n+2m+3)\2=2,5--->n+m=1--->n=0,m=1(do 2 chất là este)
------>2 este là HCOOCH3 và CH3COOCH3 .Dựa vào sơ đồ dường chéo ta sẽ tim được số mol 2 este bằng nhau và bằng 0,05mol .viết phương trình ==>số mol 2 muối ---> khối lương 2 muối là 0,05.60+0,05.74=7,5
do este đơn chưc nên số mol của NaOH =Số mol của este =0.1 -->số mol NaOH dư là 0.15mol
===>khối lượng chất rắn là 7.5+0,15.40 =13,5(g)
 
Top Bottom