[Hóa 12] Khử oxit kim loại

L

linhtrang_06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/ Dẫn một luồng khí CO dư qua ống đựng Fe3O4 và CuO nung nóng đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 2,32 gam hỗn hợp kim loại .Khi thoát ra khỏi bình được dẫn qua dung dịch nước vôi trong dư thu được 5g kết tủa.Tổng số gam 2 oxit ban đầu là?

26/ hòa tan hoàn toàn 20 gam một oxit kim loại bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 50g muối.Khử hoàn toàn lượng oxit đó thành kim loại nhiệt độ cao cần V lít khí CO (đktc).Tính V
 
H

hokthoi

bài toán dạng này có rất nhiều trên diễn đàn,nếu lần sau post bạn seach goo trước nhé! ^.^
hướng dẫn
1/
ta có
m_{oxit}=m_{kim loại}+m_{oxi}
CO + O ----->CO2
O ở đây là oxi nguyên tử của oxit
chú ý: đây là oxi nguyên tử nên chỉ nhân với 16 khi tìm khối lượng
2/
oxit + H2SO4 ---->muối + H2O
toàn bộ oxi trong oxit chuyển vào H2O nên số mol H2O cũng là số mol oxi trong oxit
gọi số mol H2SO4=a
=>n_{H2O}=a (bảo toàn nguyên tố )
lập pt bảo toàn nguyên tố => số mol H2O
làm tương tự bài trên
 
Top Bottom