Hóa 12 khó

L

longtt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 8.65 g hh x gồm 3 kl zn ,al,mg .vao 500 ml dd agno3 .sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd A va 19,17 g chất rắn B.cho dd A tac dung voi dd Naoh vua đủ để thu dc lượng kết tủa lớn nhất .,lọc kết tủa ,nung trong không khi den khối lượng không đổi thu dc 4.56 g chất rắn . Tìm nồng độ AgNO3.


Các bạn giải giúp mình bài toán mình đang cầng gấp!
 
B

bacho.1

cho 8.65 g hh x gồm 3 kl zn ,al,mg .vao 500 ml dd agno3 .sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd A va 19,17 g chất rắn B.cho dd A tac dung voi dd Naoh vua đủ để thu dc lượng kết tủa lớn nhất .,lọc kết tủa ,nung trong không khi den khối lượng không đổi thu dc 4.56 g chất rắn . Tìm nồng độ AgNO3.


Các bạn giải giúp mình bài toán mình đang cầng gấp!
Bài này khó thật nghĩ mãi mới ra , nhưng ra lại thấy dễ , bạn xem mình làm có lỗi chỗ nào không nhé :D
Quan sát nè
Ban đầu có 3 kim loại gồm Zn , Mg , Al = 8,65 g
Lúc sau có
19,17 gam rắn gồm ; kim loại dư là chắc chắn + Ag tạo thành
4,56 gam là oxit kim loại , còn kim loại gì không cần biết .
Vậy nên khối lượng tăng nên là do Oxi trong oxit và Ag mới tạo ra
Tổng khối lượng sau - khối lượng trước = 19,17 + 4,56 - 8,65 = 15,08 gam
Gọi số mol AgNO3 là x nên Ag tạo ra = x mol
số mol NO3 cũng là x , cả 3 kim loại đều có phương trình nhiệt phân chung cho gốc Nitrat là
2NO3 = O + NO2 + 1/2 O2
x--------1/2 x
vậy nên ta có
x.108 + 0,5x .16 = 15,08 suy ra x = 0,13 mol = AgNO3
Bạn xem kĩ nhé bài này hay thật , chúc bạn học tốt !
 
N

nhoc_maruko9x

Bài này khó thật nghĩ mãi mới ra , nhưng ra lại thấy dễ , bạn xem mình làm có lỗi chỗ nào không nhé :D
Quan sát nè
Ban đầu có 3 kim loại gồm Zn , Mg , Al = 8,65 g
Lúc sau có
19,17 gam rắn gồm ; kim loại dư là chắc chắn + Ag tạo thành
4,56 gam là oxit kim loại , còn kim loại gì không cần biết .
Vậy nên khối lượng tăng nên là do Oxi trong oxit và Ag mới tạo ra
Tổng khối lượng sau - khối lượng trước = 19,17 + 4,56 - 8,65 = 15,08 gam
Gọi số mol AgNO3 là x nên Ag tạo ra = x mol
số mol NO3 cũng là x , cả 3 kim loại đều có phương trình nhiệt phân chung cho gốc Nitrat là
2NO3 = O + NO2 + 1/2 O2
x--------1/2 x
vậy nên ta có
x.108 + 0,5x .16 = 15,08 suy ra x = 0,13 mol = AgNO3
Bạn xem kĩ nhé bài này hay thật , chúc bạn học tốt !
Bạn hiểu nhầm đề rồi, nhiệt phân hidroxit chứ không phải nhiệt phân muối nitrat đâu, vì còn tác dụng với NaOH nữa. Tuy nhiên cách làm của bạn đúng rồi. Cần giải thích tại sao KL dư nữa, vì có thể KL hết và Ag+ chưa phản ứng hết đấy :) Làm lại nhé.
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Bạn hiểu nhầm đề rồi, nhiệt phân hidroxit chứ không phải nhiệt phân muối nitrat đâu, vì còn tác dụng với NaOH nữa. Tuy nhiên cách làm của bạn đúng rồi. Cần giải thích tại sao KL dư nữa, vì có thể KL hết và Ag+ chưa phản ứng hết đấy :) Làm lại nhé.
Thật ra thì nhiệt phân Hidro xit cũng như muối Nitrat thôi mà sản phẩm tận cùng đều cho oxit chẳng qua mình dùng sơ đồ hợp thức viết tắt đi một bước cho gọn thôi mà . Còn về vấn đề bạn bảo làm sao để biết đc chắc chắn rằng kim loại còn dư và AgNO3 thì thiếu ta làm đơn giản thế này thôi .
Cách 1 phương pháp kẹp bạn có thể tính số mol nhiều nhất mà lượng kim loại đó tác dụng với AgNO3 bằng cách giả sử toàn bộ chỗ ấy là Al nếu thấy dư thì ok 1 TH . Chặng 2 giả sử toàn bộ nó là Zn thì ta cũng thu đc 1 điều là lượng AgNO3 vẫn thiếu ( thật ra mình chỉ cần thử 1 cái này thôi ) :p
Cách 2
Ta quan sát nhé khối lượng ban đầu là 8,65 lúc sau là 19,17 khối lượng tăng lên = ? bạn ấn máy nhé , mình không có máy ở đây . lúc sau nhiệt phân Bazo nữa sau khi biện luận sẽ thấy bất hợp lí vì không thể xảy ra AgNO3 dư
Tóm lại cách 1 sẽ là hiệu quả nhất cách 2 chỉ dùng khi đã có sự quan sát tinh tế giữa các con số nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều về tốc độ trong thi trắc nghiệm :D
Chúc bạn học tốt !
 
H

hoabinh02

Bài này khó thật nghĩ mãi mới ra , nhưng ra lại thấy dễ , bạn xem mình làm có lỗi chỗ nào không nhé :D
Quan sát nè
Ban đầu có 3 kim loại gồm Zn , Mg , Al = 8,65 g
Lúc sau có
19,17 gam rắn gồm ; kim loại dư là chắc chắn + Ag tạo thành
4,56 gam là oxit kim loại , còn kim loại gì không cần biết .
Vậy nên khối lượng tăng nên là do Oxi trong oxit và Ag mới tạo ra
Tổng khối lượng sau - khối lượng trước = 19,17 + 4,56 - 8,65 = 15,08 gam
Gọi số mol AgNO3 là x nên Ag tạo ra = x mol
số mol NO3 cũng là x , cả 3 kim loại đều có phương trình nhiệt phân chung cho gốc Nitrat là
2NO3 = O + NO2 + 1/2 O2
x--------1/2 x
vậy nên ta có
x.108 + 0,5x .16 = 15,08 suy ra x = 0,13 mol = AgNO3
Bạn xem kĩ nhé bài này hay thật , chúc bạn học tốt !
Theo ý kiến của tớ thì :tổng khối lượng dung dịch sau phản ứng = m dd A + m rắn
tổng khối lượng trước phản ứng phải là : m kim loại + m AgNO3 chứ.
do đó ko thể là: 19,17 + 4,56 - 8,65
cùng lắm thì theo BTKL => m dd A = m Oxit - m NaOH
=> m sau - m trước = 19,17 + ( 4,56 - m NaOH) - (8,65 + m AgNO3) = ?
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Thật ra thì nhiệt phân Hidro xit cũng như muối Nitrat thôi mà sản phẩm tận cùng đều cho oxit chẳng qua mình dùng sơ đồ hợp thức viết tắt đi một bước cho gọn thôi mà . Còn về vấn đề bạn bảo làm sao để biết đc chắc chắn rằng kim loại còn dư và AgNO3 thì thiếu ta làm đơn giản thế này thôi .
Cách 1 phương pháp kẹp bạn có thể tính số mol nhiều nhất mà lượng kim loại đó tác dụng với AgNO3 bằng cách giả sử toàn bộ chỗ ấy là Al nếu thấy dư thì ok 1 TH . Chặng 2 giả sử toàn bộ nó là Zn thì ta cũng thu đc 1 điều là lượng AgNO3 vẫn thiếu ( thật ra mình chỉ cần thử 1 cái này thôi ) :p
Cách 2
Ta quan sát nhé khối lượng ban đầu là 8,65 lúc sau là 19,17 khối lượng tăng lên = ? bạn ấn máy nhé , mình không có máy ở đây . lúc sau nhiệt phân Bazo nữa sau khi biện luận sẽ thấy bất hợp lí vì không thể xảy ra AgNO3 dư
Tóm lại cách 1 sẽ là hiệu quả nhất cách 2 chỉ dùng khi đã có sự quan sát tinh tế giữa các con số nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều về tốc độ trong thi trắc nghiệm :D
Chúc bạn học tốt !
Thực ra thì chưa biết mol AgNO3 nên cách 1 của bạn ko thực hiện được rồi :) Cách 2 thì mình chưa hiểu lắm, bạn nói ko dc rõ.
Còn để CM KL dư và AgNO3 hết thì dễ thấy khối lượng oxit lúc sau là 4.56g, nhỏ hơn khối lượng KL là 8.65g. Nếu KL mà phản ứng hết thì khối lượng oxit không thể nhỏ hơn khối lượng KL, vậy KL phải dư.
 
Top Bottom