[Hoá 12] Khó hiểu

D

dennis91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hix làm hoài vẫn hok đc , mấy bro giúp cái :
Bài 1 : Cho 1 mẫu Na tan hoàn toàn trong 100ml dd [tex] \red {AlCl_3}[/tex][tex] C_M [/tex] đc 5,6 lít khí (dktc) và kết tủa trắng. Lọc kết tủa đem nung đến khối lượng hok đổi cân nặng 5,1 gam . Tính [Tex] \red {C_M} [/tex]
Bài 2 : Cho 40 gam hh Al và KL hoá tri II tác dụng với 400 ml dd gồm [tex] H_2SO_4 [/tex] a mol/lit và HCL 3a mol/lít thu đc 2 gam [tex] H_2 [/tex] và còn dư 6,8 gam KL chưa tan hết.
a) Tính khối lượng muối khan thu đc?
b) Xác định KL hoá trị II , nếu số nguyển tử gam của KL (II) và của Al tham gia Pứ = nhau .
c) Tính giá trị a mol/lít
Cho em hỏi tỷ lệ số ptg là gì ?
 
Last edited by a moderator:
F

final_online

bài này thì cũng bình thường thôi!!!
các phản ứng sảy ra nhu thế này nè...cố mà hiểy nha..tôi làm tắt đấy....!!!
Dựa vào số liệu chắc chắn NaOH sẽ dư và hoà tan bớt Al(OH)3 vậy ta sẽ công tổng 2 quá trình là ra lượng AlCl3 cần.
2Al(OH)3-------------->Al2O3+3H2O
0,1 <----------------- 0,05(mol)
2Na + 2H20 ------>2Na0H + H2
______________0,5<--- 0.25(mol)
AlCl3 +3 NaOH------------->Al(OH)3 +3 NaCl
_______0,3<----------------- 0.1(mol) Vậy NaOH vẫn dư 0,2 mol...nó có td hoà tan Al(OH)3 theo Phản ứng
Al(OH)3+NaOH ------------->NaAl[OH]4
0,2<-----0,2(mol)
vậy tổng lượng Al(OH)3 cần tạo ra là 0,2+0,1=0,3 mol
dùng "bảo toàn nguyên tố cho Al"vậy lương AlCl3 cần dùng cũng là 0,3 mol
Có số mol...có V dễ dàng suy ra nồng độ Cm....^^
nhớ cỏm ơn tui nhé
_♥_Jetix.pro_♥_ đang sưu tầm lời cảm ơn...^^
 
T

thanhnhan_1404

Bài 2 : Cho 40 gam hh Al và KL hoá tri II tác dụng với 400 ml dd gồm [TEX]H_2SO_4[/TEX] a mol/lit và HCL 3a mol/lít thu đc 2 gam [TEX]h_2[/TEX] và còn dư 6,8 gam KL chưa tan hết.
a) Tính khối lượng muối khan thu đc?
b) Xác định KL hoá trị II , nếu số nguyển tử gam của KL (II) và của Al tham gia Pứ = nhau .
c) Tính giá trị a mol/lít

[TEX]n_{H_2}[/TEX] = 1 mol
=> [TEX]n_{H^+}[/TEX] = 2 mol
mà theo dề bài thì [TEX]n_{H^+}[/TEX] = 0.4*(2a+3a)
=> a= 1
KL muối khan thu được sau phản ứng là
[TEX]m_{muối khan} = m_{hh} + m_{H_2SO_4} + m_{HCl} - m_{H_2} - m_{kl dư}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]m_{muối khan} = 40 + 39.2 + 43.8 - 2 - 6.8 = 114.2 (g)[/TEX]
tạm thời làm chừng này
 
D

dennis91

bài này thì cũng bình thường thôi!!!
các phản ứng sảy ra nhu thế này nè...cố mà hiểy nha..tôi làm tắt đấy....!!!
Dựa vào số liệu chắc chắn NaOH sẽ dư và hoà tan bớt Al(OH)3 vậy ta sẽ công tổng 2 quá trình là ra lượng AlCl3 cần.
2Al(OH)3-------------->Al2O3+3H2O
0,1 <----------------- 0,05(mol)
2Na + 2H20 ------>2Na0H + H2
______________0,5<--- 0.25(mol)
AlCl3 +3 NaOH------------->Al(OH)3 +3 NaCl
_______0,3<----------------- 0.1(mol) Vậy NaOH vẫn dư 0,2 mol...nó có td hoà tan Al(OH)3 theo Phản ứng
Al(OH)3+NaOH ------------->NaAl[OH]4
0,2<-----0,2(mol)
vậy tổng lượng Al(OH)3 cần tạo ra là 0,2+0,1=0,3 mol
dùng "bảo toàn nguyên tố cho Al"vậy lương AlCl3 cần dùng cũng là 0,3 mol
Có số mol...có V dễ dàng suy ra nồng độ Cm....^^
nhớ cỏm ơn tui nhé
_♥_Jetix.pro_♥_ đang sưu tầm lời cảm ơn...^^

Nếu ở PT 1 NaOH tham gia pứ là 0,3 mol => Al(OH)3 là 0,1 mol. Vậy số mol NaOH dư sẽ tác dụng tiếp với Al(OH)3 lần thì sẽ hok có kết tủa?
 
D

dennis91

[TEX]n_{H_2}[/TEX] = 1 mol
=> [TEX]n_{H^+}[/TEX] = 2 mol
mà theo dề bài thì [TEX]n_{H^+}[/TEX] = 0.4*(2a+3a)
=> a= 1
KL muối khan thu được sau phản ứng là
[TEX]m_{muối khan} = m_{hh} + m_{H_2SO_4} + m_{HCl} - m_{H_2} - m_{kl dư}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]m_{muối khan} = 40 + 39.2 + 43.8 - 2 - 6.8 = 114.2 (g)[/TEX]
tạm thời làm chừng này

còn KL (II) là chất gì? với lại cho mình hỏi Phân tử gam là gì??
 
T

thanhnhan_1404

tiếp tục câu b của bài này
Bài 2 : Cho 40 gam hh Al và KL hoá tri II tác dụng với 400 ml dd gồm H2SO4 a mol/lit và HCl 3a mol/lít thu đc 2 gam H2 và còn dư 6,8 gam KL chưa tan hết.
a) Tính khối lượng muối khan thu đc?
b) Xác định KL hoá trị II , nếu số nguyên tử gam của KL (II) và của Al tham gia Pứ = nhau .
c) Tính giá trị a mol/lít

Gọi kim loại cần tìm là M, có khối lượng mol là M(g/mol)
Số mol của Al tham gia phản ứng là x(mol)
=> số mol của KL M tham gia phản ứng cũng là x (mol)
Khối lượng hh ban đầu là 40g, sau phản ứng còn 6,8g nên ta có phương trình:
40 - 27x - Mx = 6,8(1)
Ta có:
Al --> Al(3+) +3e
x----------------3x
M --> M(2+) +2e
x----------------2x
2H(+) +2e --> H2
2--------1
=> 3x + 2x = 2
=> x= 0.4
thay vào (1) ta được:
M=56
=> M là Fe
 
Top Bottom