[hoá 12]K2CO3 + H2SO4

V

vip_03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,8g K2CO3 vào 10,0g dung dịch H2SO4 98% sẽ thu được bao nhiêu gam dung dịch? Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn?
  • 23,8g và 17,2g
  • 19,2g và 17,4g
  • 19,4g và 17,4g
  • 17,4g và 19,4g.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
T

thienkiem2

ta có pt:K2CO3 + H2SO4 ---> K2SO4 +CO2 +H2O
mol ____ 0.1 ____ 0.1 ____ 0.1 ___ 0.1 ___ 0.1
mdd(sau pư) = tổng m(trước pứ) - mCO2 = 13.8 +10 - 0.1x0.1 =19.4 g ===>C
nếu muốn chắc chắn thì tính m(rắn)=m(K2SO4)=0.1x174= 17.4 ===>C
 
D

duoisam117

o-+
Cho 13,8g K2CO3 vào 10,0g dung dịch H2SO4 98% sẽ thu được bao nhiêu gam dung dịch? Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn?
  • 23,8g và 17,2g
  • 19,2g và 17,4g
  • 19,4g và 17,4g
  • 17,4g và 19,4g.
giusp voiws nhas

[TEX]K_2CO_3+H_2SO_4--->K_2SO_4+H_2O+CO_2[/TEX]

[TEX]n_{K_2CO_3}=0,1 \ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=0,1 \ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,1 \ (mol)[/TEX]

[TEX]D/l \ \ BTKL: \ m_{dd}=m_{K_2CO_3}+m_{H_2SO_4}-m_{CO_2}=19,4 \ (g)[/TEX]

[TEX]m_{r}=0,1.174=17,4 \ (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

o-+
Cho 13,8g K2CO3 vào 10,0g dung dịch H2SO4 98% sẽ thu được bao nhiêu gam dung dịch? Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn?
  • 23,8g và 17,2g
  • 19,2g và 17,4g
  • 19,4g và 17,4g
  • 17,4g và 19,4g.
giusp voiws nhas
nK2CO3=0,1mol
nH2SO4=0,1mol
[TEX]H_2SO_4+2K_2CO_3===>2KHCO3+K_2SO_4[/TEX]
0,05...............0,1..............0,1...............0,05
[TEX]2KHCO_3 +H_2SO_4====>K_2SO_4+2C_O2+2H_2O[/TEX]
0,1.................0,05...................0,05
mCO2=4,4g
mdd=10+13,8-4,4=19,4
m răn =mK2SO4=(0,05+0,05)174=17,4g=>C
 
C

canhdong_binhyen

ta có pt:K2CO3 + H2SO4 ---> K2SO4 +CO2 +H2O
mol ____ 0.1 ____ 0.1 ____ 0.1 ___ 0.1 ___ 0.1
mdd(sau pư) = tổng m(trước pứ) - mCO2 = 13.8 +10 - 0.1x0.1 =19.4 g ===>C
nếu muốn chắc chắn thì tính m(rắn)=m(K2SO4)=0.1x174= 17.4 ===>C
bài này làm may mắn có kq đúg còn sai bản chất phản ứng trìh tự pư như z là chưa chíh xác rồi bạn ui!!!
 
V

viquelinh

o-+
nK2CO3=0,1mol
nH2SO4=0,1mol
[TEX]H_2SO_4+2K_2CO_3===>2KHCO3+K_2SO_4[/TEX]
0,05...............0,1..............0,1...............0,05
[TEX]2KHCO_3 +H_2SO_4====>K_2SO_4+2C_O2+2H_2O[/TEX]
0,1.................0,05...................0,05
mCO2=4,4g
mdd=10+13,8-4,4=19,4
m răn =mK2SO4=(0,05+0,05)174=17,4g=>C

Có cần phải viết PT đâu.Đã có dạng bài về H+ và CO3(2-) rồi mà.Xét tỉ lệ rồi giải PT tính ra CO2 thôi mà.Xong tiếp theo thì làm như bạn
 
N

ngonbui

kim loai

bạn ơi cho mình hỏi :
cho 2 kl Mg và Al tác dụng với H2SO4 thì chất nào sẽ tạo khí H2 nhiều hơn ?tại sao. thank các bạn trước nhé
 
N

ngonbui

kl kiem

thêm từ từ từng giọt dung dịch chứa 0.05 mol HCl vào dung dịch chứa 0.06 mol Na2C03. thể tích khí C02 thu dc o dkc là:
A 0.000 l B0.560 l C 1.120 l D 1.344 l
bạn giải dùm mình lun nhé?;):)
 
M

meoxinhtuoi

Vì cho từ từ axit vào Na2CO3 sẽ tạo muối axit trước, nếu dư thì muối axit tác dụng với HCl dư tạo khí, nhưng axit thiếu-> quất ngay 0,000 :)>-
 
Top Bottom