[Hoá 12] Ion kim loại

  • Thread starter nuocmatphithuy
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 7,241

N

nuocmatphithuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 200ml dung dịch X chứa các ion Na+, NH4+, CO32-, SO42-.
- Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 39,7g muối khan
- Cho dung dịch X tác dụng hoàn toàn với BaCl2 lấy dư, thu được 72,55g kết tủa
- Cho dung dịch X phản ứng hoàn toàn với KOH thu được 4,48 lít khí (đktc).
Tính nồng độ các Ion trong dung dịch X
 
P

phamthimai146

Có 200ml dung dịch X chứa các ion Na+, NH4+, CO32-, SO42-.
- Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 39,7g muối khan
- Cho dung dịch X tác dụng hoàn toàn với BaCl2 lấy dư, thu được 72,55g kết tủa
- Cho dung dịch X phản ứng hoàn toàn với KOH thu được 4,48 lít khí (đktc).
Tính nồng độ các Ion trong dung dịch X

Gọi a, b, c, d là số mol các ion Na+, NH4+, CO32-, SO42-.
Bảo toàn mol điện tích : a + b = 2c + 2d (1)
Khối lượng muối = 23a + 18b + 60c + 96d = 39,7 (2)
khối lượng kết tủa BaCO3 và BaSO4 = 197c + 233d = 72,55 (3)
số mol khí = mol NH4+ = b = 0,2 (4)

Giải hệ ==> a, b, c, d ==> nồmg độ mol các ion
 
Top Bottom