[Hóa 12] Hữu Cơ

H

hoahong2708

A

anhsao3200

Cho 2g Fe vào 100ml dung dịch X chứa H2SO4 0,1M; CuSO4 0,15M; Fe(NO3)3 0,1M thu được dung dịch Y; hỗn hợp rắn Z và khí NO (sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thu được m g rắn khan. giá trị của m

m khan sau phản ứng chính là khối lượng muối= khối lượng kim loại khôí + khối lượng anion+ khối lượng cation( tạo muối chính là bằng 3 lần số mol NO bạn nhé)
 
P

phamthimai146

Cho 2g Fe vào 100ml dung dịch X chứa H2SO4 0,1M; CuSO4 0,15M; Fe(NO3)3 0,1M thu được dung dịch Y; hỗn hợp rắn Z và khí NO (sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thu được m g rắn khan. giá trị của m


mol H+ = 0,1*0,1*2 = 0,02
mol NO3- = 0,1*0,1*3 = 0,03
mol SO4 = 0,01 + 0,015 = 0,025
mol Cu2+ = 0,015
mol Fe3+ = 0,01

Vì thu dược hh kim loại ==> Fe còn dư và có muối Fe2+ , gọi a là mol Fe phản ứng:
Fe - 2e --->> Fe2+
a----2a----------a
Fe3+ + e --> Fe2+
0,01---0,01----0,01
Cu2+ + 2e --> Cu
0,015--0,03----0,015
$NO_3^- + 3e + 4 H^+ \to NO + 2 H_2O$
0,005------0,015--0,02

Bảo toàn mol e : 2a = 0,01 + 0,03 + 0,015 ==> a = 0,0275

dd muối gồm: Fe2+ : 0,0375 mol, $SO_4^{2-}$ = 0,025 mol và $NO_3^-$ = 0,025 mol

khối lượng muối = 56*0,0225 + 96*0,025 + 62*0,025 = 6,05
 
Top Bottom