[Hóa 12] Hữu cơ

T

trang_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm C2H5OH và 1 ancol no ,đơn chứ mạch hở. oxi hóa hoàn toàn 0,2 molX bằng CuO dk các hợp chất hữu cớ Y. Cho Y tác dụng vs AgNO3/NH3 dư dk 21,6g Ag.Đốt cháy 0,2 mol X dk 22g CO2.CTCT của ancol và kl của nó là bn
2.Cho m gam hỗn hợp X gồm 1 anđehit no đơn chứ mạch hở và 1 anđehit no 2 chức mạch hở tác dụng vs AgNO3/NH3 dk 54 g Ag.Nếu đốt cháy hoàn toàn m g hh X trên thì thu dk 17,6g CO2 và 5,4g H2O. Hỗn hợp X là?
 
P

phamthimai146

2.Cho m gam hỗn hợp X gồm 1 anđehit no đơn chứ mạch hở và 1 anđehit no 2 chức mạch hở tác dụng vs AgNO3/NH3 dk 54 g Ag.Nếu đốt cháy hoàn toàn m g hh X trên thì thu dk 17,6g CO2 và 5,4g H2O. Hổn hợp X là

Andehit đơn no A CnH2nO a mol , andehit 2 chức no B: CmH2m-2O2 b mol
số mol CO2 = na + mb = 17.6/44 = 0,4 (1)
mol H2O : na + mb - b = 5,4/18 = 0,3 ==> b = 0,1
số mol Ag : ka + 4b = 54/108 = 0,5 ==> ka = 0,1

Nếu A là HCHO ==> n = 1 ==> k = 4 và a = 0,025
(1) ==> 0,025*1 + 0,1m = 0,4 ===> m = 3,75 ==> loại

Nếu A khác HCHO ==. k = 2 ==> a = 0,05
(1) ==> 0,05n + 0,1m = 0,4 ==> n + 2m = 8
==> n = 2 ==> m = 3 ==> A là CH3-CHO và B là HOC-CH2-CHO
==> n = 4 ==> m = 2 ==> A là C3H7-CHO và B là HOC-CHO
 
D

dhbk2013

1. Hỗn hợp X gồm C2H5OH và 1 ancol no ,đơn chức mạch hở. oxi hóa hoàn toàn 0,2 molX bằng CuO dk các hợp chất hữu cớ Y. Cho Y tác dụng vs AgNO3/NH3 dư dk 21,6g Ag.Đốt cháy 0,2 mol X dk 22g CO2.CTCT của ancol và kl của nó là bn

1) Cụ thể như sau : Do X gồm $C_2H_5OH$ và 1 ancol no ,đơn chức, mạch hở mà sản phẩm của X là Y + AgNO3/NH3 dư --> 21,6g Ag . Ta thấy 1 điều : n(x) = n(Y) = n(Ag) = 0,2 (mol)
tức : Trong Y có 1 anđehit và 1 xeton => X : có $C_2H_5OH$ và 1 ancol no ,đơn chức, mạch hở bậc 2 . Mặt khác số C trung bình = 2,5 nên ancol cần tìm có CTCT : $CH_3-CH(OH)-CH_3$ và có m = 0,1.60 = 6(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom