[Hóa 12] Hữu cơ

L

luv_julien2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Giả sử trong điều kiện thick hợp,người ta phản ứng este hoá vừa đủ giữa 12,4 gam etylenglicol với m(g) hh hai axit hữu cơ no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau,thu đc 32 gam hh ba este đa chức.xd công thức hai axit
A.HCOOH,CH3COOH B.CH3COOH,CH3CH2COOH C.CH3CH2COOH,CH3CH2CH2COOH
D.C3H7COOH,C4H9COOH
Bài 2.Đem đốt cháy hết m(gam) chất A cần dùng 2,016 lít O2,sản phẩm cháy gồm 2,688 lít CO2 và 1,44 gam H2O.Cũng cho m(gam) A tác dụng hết NaHCO3 đc 0,06 mol CO2,còn nếu cho tác dùng vs Na đc 0,04 mol H2.A là:
A.HOC3H3(COOH)3 B.(HO)2OC4H4(COOH)2 C.HOC3H4(COOH)3 D.(HO)3O2C5H4COOH
bài 3.HH gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức kế tiếp nhau.Cho X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2M thu đc 17,04 hh muối.Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X thu đc tổng khối lượng CO2,H2O là 26,27 gam.Ct của 3 axit là
A.CH2O2,C3H4O2,C4H6O2 B.C2H4O2,C3H4O2,C4H6O2 C.CH2O2,C5H8O2,C4H6O2 D.C2H4O2,C5H8O2,C4H6O2
 
N

nguyenminhduc2525

1)Mhỗn hợp = 32/0.2=160
>>>M 2 axit = 160-28 = 132 ( bỏ đi 2H)
>>>CH3COOH và C2H5COOH
>>B.
HH gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức kế tiếp nhau.Cho X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2M thu đc 17,04 hh muối.Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X thu đc tổng khối lượng CO2,H2O là 26,27 gam.Ct của 3 axit là
A.CH2O2,C3H4O2,C4H6O2 B.C2H4O2,C3H4O2,C4H6O2 C.CH2O2,C5H8O2,C4H6O2 D.C2H4O2,C5H8O2,C4H6O2
naxit = nNaOH = 0.2 (mol)
M trung bình muối = 85.2
có người giải phần sau rồi
Tạm gọi công thức chung của X là RCOOH :
RCOOH + NaOH ----> RCOONa + H2O
....0,2<------0,2-------------------->0,2 Mol =>m H2O = 3,6. Lại có :
...X......+..0,2*40=8.........=17,04...+..3,6
Bảo toàn khối lượng => X = 12,64 gam. Tiếp theo :
RCOOH + O2 -----> CO2 + H20
...12,64 + X ...=.........26,72 ==> m O2 = 14,08 Hay 0,44 mol
Giờ ta có ngay hệ pt :
44a + 18b = 26,72 (a,b lần lượt là mol nước và CO2)
2a + b = 1,28 (Bảo toàn Oxi)
==> a=0,46 và b=0,36
Sự chênh lệch số mol khi đốt chính là số mol của axit không no có K=2 và số mol đó là 0,46 - 0,36 = 0,1 vậy trong 0,2 mol x có 0,1 mol axit no, đơn và 0,1 mol axit ko no, 1 nối đôi
Số C trung bình = nCO2/nX = 0,46/0,2=2,3
Số H trung bình = 2nH2O/nX = 0,36*2/0,2=3,6
==>Loại ngay B,D
Giờ còn A,C đều có axit no là CH2O2 (M=46) --> m = 0,1*46=4,6
=> m còn lại là của 2 axit ko no và m = 8,04 lại có số mol X là 0,1 => M trung bình = 80,4 =>Loại C còn lại A
Vậy A đúng
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Bài 1.Giả sử trong điều kiện thick hợp,người ta phản ứng este hoá vừa đủ giữa 12,4 gam etylenglicol với m(g) hh hai axit hữu cơ no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau,thu đc 32 gam hh ba este đa chức.xd công thức hai axit
A.HCOOH,CH3COOH B.CH3COOH,CH3CH2COOH C.CH3CH2COOH,CH3CH2CH2COOH
D.C3H7COOH,C4H9COOH

=> Chỗ kia tạo ra 1 este đa chức thôi bạn nhé !
Ta có : $n(C_2H_4(OH)_2) = 0,2$ (mol) => n(este) = 0,2 (mol)
=> M(este) = 160 => 2 axit đó : $CH_3COOH , CH_3CH_2COOH$


Bài 2.Đem đốt cháy hết m(gam) chất A cần dùng 2,016 lít O2,sản phẩm cháy gồm 2,688 lít CO2 và 1,44 gam H2O.Cũng cho m(gam) A tác dụng hết NaHCO3 đc 0,06 mol CO2,còn nếu cho tác dùng vs Na đc 0,04 mol H2.A là:
A.HOC3H3(COOH)3 B.(HO)2OC4H4(COOH)2 C.HOC3H4(COOH)3 D.(HO)3O2C5H4COOH

=> Dùng bảo toàn nguyên tố O : x.n(A) = 0,14 (mol) (*),dùng BTKL : m(A) = 3,84 (g)
Mặt khác: A + $NaHCO_3$ ----> 0,06 mol $CO_2$
A + Na ------> 0,04 mol $H_2$
=> Trong A : có 3 nhóm (-COOH) và 1 nhóm (-OH)
Ta có thể kiểm chứng kq bằng cách thay x = 6 vì có 3 nhóm (-COOH) và 1 nhóm (-OH)
vào (*) => n(A) = 0,02 (mol) => $M_A =192 => C$
3 bài này mình nhớ mình giải cho bạn 1 lần rồi ! Bạn đã pot thêm 1 lần nữa à ! Thôi bài 3 bạn xem lại bài hồi bữa mình giải đó !!


bài 3.HH gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit ko no đơn chức kế tiếp nhau.Cho X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2M thu đc 17,04 hh muối.Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X thu đc tổng khối lượng CO2,H2O là 26,27 gam.Ct của 3 axit là
A.CH2O2,C3H4O2,C4H6O2 B.C2H4O2,C3H4O2,C4H6O2 C.CH2O2,C5H8O2,C4H6O2 D.C2H4O2,C5H8O2,C4H6O2
 
Top Bottom