[Hoá 12] Hữu cơ

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21: Cho ankan X tác dụng với clo (as) thu được 26,5 gam hỗn hợp các dẫn xuất clo (mono và điclo). Khí HCl bay ra được hấp thụ hoàn toàn bằng nước sau đó trung hòa bằng dd NaOH thấy tốn hết 500 ml dd NaOH 1M. Xác định CT của X?
A. C2H6 B. C4H10 C. C3H8 D. CH4
Câu 42: Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hòa m gam X cần 50 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 19,04 lít khí CO2 (ở đktc) và 14,76 gam H2O. % số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là:
A. 31,25% B. 30% C. 62,5% D. 60%
 
Last edited by a moderator:
K

kute_kute2101

Câu 21: Tính đc số mol HCl = naoh = 0.5.
Viết 2 pt: RH2 + Cl2 -->XHCl + HCl
RH2 + 2Cl2 --> XCl2 + 2HCl ( X=RH2. Mình tách H2 ra để viết pt cho nhanh ý mà)
Có số mol Cl2 = số mol Hcl = 0.05
Dùng bảo toàn khối lượng tính đc khối lượng X = 9.25.
Có tổng số mol RH2 < tổng số mol Cl2 = 0.5 nên khối lượng > 9,25/0.5 = 18,5 => loại D
________________> 1/2 số mol Cl2 = 0.25 ____________<9,25/0,25=37 => loại B, C
Vậy là A.

Câu 42: Tổng số mol X = số mol Naoh = 0.05. ( do phản ứng tỉ lệ 1:1)
Tính đc số mol của CO2 và H20 thấy 2 axit đầu tiên tạo ra số mol Co2 = h2o còn axit linoleic tạo ra số mol co2 nhiều hơn h20
Mà trong axit linoleic có 2 lk pi(trừ lk pi trong gốc axit) nên hiệu số mol Co2 và H2o = 2 lần số mol axit linoleic = 0.03
==> số mol axit linoleic = 0.015.
% = 0.015/0.05 .100% = 30%
Đáp án B
 
D

dhbk2013

Câu 42: Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hòa m gam X cần 50 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 19,04 lít khí CO2 (ở đktc) và 14,76 gam H2O. % số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là:
A. 31,25% B. 30% C. 62,5% D. 60%

=> Cụ thể như sau :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} A.panmitic (lk \pi =1 ) \\ A.stearic (lk \pi = 1) \\ A.linoleic (lk \pi = 3 \end{array} \right.[/tex] + $O_2 ----> 0,85$ (mol) $CO_2 + 0,82$ (mol) $H_2O$
ADCT giải nhanh : $$n_(A có lk \pi =k) = \frac{\mid n_{CO_2} - n_{H_2O} \mid}{\mid k - 1\mid}$$

=> n(A. linoleic có k $\pi =3$) = $\frac{\mid 0,85 - 0,82 \mid}{\mid 3 - 1\mid} = 0,015 $(mol)

=>%(A.linoleic ) = $\frac{0,015.100%}{0,05} = 30 % $ (do n(hh) = n(NaOH) =0,05 (mol) )
;);)
 
Top Bottom