O
oonhinhioo
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đang ôn lại từ từ, tự nhiên thấy bí mấy bài
Mọi người cùng làm nhé ^^
Bài 1. Hh khí A gồm 1 olefin và hydro (tỉ lệ mol 1: 1) ở 82 độC, 1atm. Cho hh A đi qua ống đựng bột Ni, đu nóg (làm xúc tác), sau 1 thời gian thì thu đc hh B có tỉ khối so với hydro là 23,2. Biết hiệu suất phản ứng cộng hydro là H. Xác định CTPT olefin và tính H
(ĐS: có 3 trường hợp: C4H8, 75%; C5H10, H=44,8%; C6H12, H = 15,6%)
Bài 2. Đun nóng 1 ankan A ở thể khí với chất xúc tác thích hợp để xảy ra p.ứ tách 1 ptử H2. Sau p.ứ thu đc hh khí B có tỉ khối so với hydro là 12,571. Lập CTPT A và tính hiệu suất phản ứng
(ĐS: có 2 trường hợp: C2H6, H=19,3%; C3H8, H=75%)
Bài 3. Cho 3 HCHC X, Y, Z. Thành phần % về khối lượng của các ngtố trong X là Cacbon: 24,24%, hydro: 4,04%, clo: 71,71%. Khí đốt cháy 0,12g Y thu đc 0,176g CO2, 0,072g H2O. Thủy phân X hoặc khử Y đều thu đc Z. Các chất X, Y, Z là:
a) 1,1-đicloetan, etanđial, etandiol
b) 1,1,2-tricloetan, 2-hydroxyetanal, etandiol
c) etyl clorua, etanal, etanol
d) 1,2-dicloetan, 2-hydroxietanal, etandiol
Bài 4. Trung hòa dd X chứ 27,2g hh 2 axit hữu cơ no, đơn chức (tỉ lệ mol là 2:3) cần 500 ml dd KOH 1M. 2 axit đó là
a) metanoic và etanoic
b) etanoic và propanoic
c) metanoic và propanoic
d) metanoic và butanoic
Bài 5. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh 2 ancol no, đơn chức thu đc hh khí và hơi (hh A). Cho toàn bộ A lội qua lần lượt lội qua bình 1 và bình 2. Bình 1 đựng H2SO4 đặc, thấy khối lượng bình 1 tăng 1,98g, bình 2 đựng nước vôi trong dư, thấy xuất hiện 8g kết tủa. Mặt khác, nếu oxi hóa hoàn toàn m gam A bằng CUO ở nhiệt độ cao, lấy toàn bộ sp cho tác dụng với AgNO3/NH3 thì thu đc muối của 2 axit hữu cơ và 2,16g Ag. Xác định CTCT và nêu cách phân biệt 2 ancol trên
(ĐS: etanol, propan-2-ol)
Bài 6. Hh A gồm 3 este đơn chức, mạch thẳng, cùng đc tạo thành từ 1 ancol B với 3 axit hữu cơ, trog đó có 2 axit là đồng đẳng kế tiếp nhau trog dãy ankanoic và axit còn lại k nó, đơn chức, có 1 nối đôi trog ptử. Xà phòng hóa hoàn toàn 14,7g hh A bằng NaOH , thu đc hh muối và p gam ancol B. Cho p gam B tác dụng với Na dư, thấy có 2,24 khí thoát ra, khối lượng bình đựng Na tăng 6,2g. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 14,7g A thu đc 13,44l CO2, 9,9g H2O. Các khí đo ở đkc. Xác định CTCT từng este trong A
(ĐS: có 2 trường hơp: HCOOCH3, CH3COOCH3, C2H3COOCH3 và HOOCH3, CH3COOCH3, C3H5COOCH3)
Mọi người cùng làm nhé ^^
Bài 1. Hh khí A gồm 1 olefin và hydro (tỉ lệ mol 1: 1) ở 82 độC, 1atm. Cho hh A đi qua ống đựng bột Ni, đu nóg (làm xúc tác), sau 1 thời gian thì thu đc hh B có tỉ khối so với hydro là 23,2. Biết hiệu suất phản ứng cộng hydro là H. Xác định CTPT olefin và tính H
(ĐS: có 3 trường hợp: C4H8, 75%; C5H10, H=44,8%; C6H12, H = 15,6%)
Bài 2. Đun nóng 1 ankan A ở thể khí với chất xúc tác thích hợp để xảy ra p.ứ tách 1 ptử H2. Sau p.ứ thu đc hh khí B có tỉ khối so với hydro là 12,571. Lập CTPT A và tính hiệu suất phản ứng
(ĐS: có 2 trường hợp: C2H6, H=19,3%; C3H8, H=75%)
Bài 3. Cho 3 HCHC X, Y, Z. Thành phần % về khối lượng của các ngtố trong X là Cacbon: 24,24%, hydro: 4,04%, clo: 71,71%. Khí đốt cháy 0,12g Y thu đc 0,176g CO2, 0,072g H2O. Thủy phân X hoặc khử Y đều thu đc Z. Các chất X, Y, Z là:
a) 1,1-đicloetan, etanđial, etandiol
b) 1,1,2-tricloetan, 2-hydroxyetanal, etandiol
c) etyl clorua, etanal, etanol
d) 1,2-dicloetan, 2-hydroxietanal, etandiol
Bài 4. Trung hòa dd X chứ 27,2g hh 2 axit hữu cơ no, đơn chức (tỉ lệ mol là 2:3) cần 500 ml dd KOH 1M. 2 axit đó là
a) metanoic và etanoic
b) etanoic và propanoic
c) metanoic và propanoic
d) metanoic và butanoic
Bài 5. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh 2 ancol no, đơn chức thu đc hh khí và hơi (hh A). Cho toàn bộ A lội qua lần lượt lội qua bình 1 và bình 2. Bình 1 đựng H2SO4 đặc, thấy khối lượng bình 1 tăng 1,98g, bình 2 đựng nước vôi trong dư, thấy xuất hiện 8g kết tủa. Mặt khác, nếu oxi hóa hoàn toàn m gam A bằng CUO ở nhiệt độ cao, lấy toàn bộ sp cho tác dụng với AgNO3/NH3 thì thu đc muối của 2 axit hữu cơ và 2,16g Ag. Xác định CTCT và nêu cách phân biệt 2 ancol trên
(ĐS: etanol, propan-2-ol)
Bài 6. Hh A gồm 3 este đơn chức, mạch thẳng, cùng đc tạo thành từ 1 ancol B với 3 axit hữu cơ, trog đó có 2 axit là đồng đẳng kế tiếp nhau trog dãy ankanoic và axit còn lại k nó, đơn chức, có 1 nối đôi trog ptử. Xà phòng hóa hoàn toàn 14,7g hh A bằng NaOH , thu đc hh muối và p gam ancol B. Cho p gam B tác dụng với Na dư, thấy có 2,24 khí thoát ra, khối lượng bình đựng Na tăng 6,2g. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 14,7g A thu đc 13,44l CO2, 9,9g H2O. Các khí đo ở đkc. Xác định CTCT từng este trong A
(ĐS: có 2 trường hơp: HCOOCH3, CH3COOCH3, C2H3COOCH3 và HOOCH3, CH3COOCH3, C3H5COOCH3)