[Hóa 12] hữu cơ bài tập khó

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi crăckinh hoàn toàn 6,6g propan thu được hỗn hợp khí X. Cho X sục chậm vào 250 ml dung dịch Br2 thấy dung dịch Br2 mất màu hoàn toàn và còn lại V lit khí ở đktc và có tỷ khối so với CH4 là 1,1875 [Br2] và V có giá trị là :

A. 0,4 M và 2,24 lit
B. 0,8 M và 4,48 lit
C. 0,2 M và 4,48 lit
D. 0,4 M và 4,48 lit

Câu 2: Cho a mol Mg và b mol Zn dạng bột vào dung dịch chứa c mol Cu(NO3)2 và d mol AgNO3 thu được dung dịch chứa 3 muối. (Biết a < c +0,5d). Quan hệ giữa a, b, c, d là

A. b < c - a + 0,5.d
B. b < c + 0,5.d
C. a > c + d - 0,5.b
D. b > c - a +d

Câu 3: Cho hỗn hợp X gồm 0,06 mol Cu2FeS và a mol CuS2 tác dụng đủ với dung dịch HNO3 nóng thu được dung dịch Y chỉ chứa 2 muối và khí NO duy nhất. a có giá trị là :
A. 0,06 B. 0,03 C. 0,02 D. 0,09
 
S

socviolet

Câu 1: Khi crăckinh hoàn toàn 6,6g propan thu được hỗn hợp khí X. Cho X sục chậm vào 250 ml dung dịch Br2 thấy dung dịch Br2 mất màu hoàn toàn và còn lại V lit khí ở đktc và có tỷ khối so với CH4 là 1,1875 [Br2] và V có giá trị là :

A. 0,4 M và 2,24 lit
B. 0,8 M và 4,48 lit
C. 0,2 M và 4,48 lit
D. 0,4 M và 4,48 lit
$n_{C_3H_8}=0,15$
Trong hh khí thoát ra có 1 ankan và 1 anken, $n_{ankan}=n_{C_3H_8}=0,15$
Có: $\overline{M}_{\text{hh khí}} = 19$ => Trong hh khí đó phải có 1 hidrocacbon có M < 19 => đó k thể là anken, vậy đó là ankan CH4 => anken là C2H4.
Áp dụng sơ đồ đường chéo => $\frac{n_{CH_4}}{n_{C_2H_4}}=\frac{3}{1}$
Mà $n_{CH_4}=0,15$ => $n_{C_2H_4}$ trong hh khí thoát ra = 0,05.
=> V=4,48 lit
$n_{C_2H_4}$ pư với Br2 = 0,15-0,05=0,1mol => $C_{Br_2}=0,4M$
=> D.
Câu 2: Cho a mol Mg và b mol Zn dạng bột vào dung dịch chứa c mol Cu(NO3)2 và d mol AgNO3 thu được dung dịch chứa 3 muối. (Biết a < c +0,5d). Quan hệ giữa a, b, c, d là

A. b < c - a + 0,5.d
B. b < c + 0,5.d
C. a > c + d - 0,5.b
D. b > c - a +d
Dd thi được chứa 3 muối => 3 muối là Mg(NO3)2, Zn(NO3)2 và Cu(NO3)2 => Mg và Ag+ đã pư hết, Zn pư 1 phần hoặc pư hết, Cu(2+) pư 1 phần hoặc chưa pư.
Thứ tự pư:
1) Mg + 2Ag+ ---> Mg(2+) + 2Ag
Vì a < c + 0,5d, nên Mg dư sau pư (1).
=> Sau (1): $n_{Mg}$ còn: (a-0,5d)mol
2) Mg + Cu(2+) ---> Mg(2+) + Cu
(a-0,5d)mol
Pư (2) => Sau (2): $n_{Cu^{2+}}$ còn: c-(a-0,5d) = (-a + c + 0,5d)mol
3) Zn + Cu(2+) ---> Zn(2+) + Cu
...b----->b mol
=> Sau (3): $n_{Cu^{2+}}$ còn: -a + c + 0,5d - b
Có: $n_{Cu^{2+}}$ dư > 0 <=> -a + c + 0,5d - b > 0 <=> b < c - a + 0,5d
=> A.
Câu 3: Cho hỗn hợp X gồm 0,06 mol Cu2FeS và a mol CuS2 tác dụng đủ với dung dịch HNO3 nóng thu được dung dịch Y chỉ chứa 2 muối và khí NO duy nhất. a có giá trị là :
A. 0,06 B. 0,03 C. 0,02 D. 0,09
Bảo toàn nguyên tố:
Cu2FeS ---> 2Cu(2+) + Fe(3+) + SO4(2-)
0,06----------->0,12----->0,06---->0,06mol
CuS2 ---> Cu(2+) + 2SO4(2-)
a------------>a-------->2a mol
Bảo toàn điện tích: $2n_{Cu^{2+}} + 3n_{Fe^{3+}} = 2n_{SO_4^{2-}}$
<=> 2.(0,12+a) + 3.0,06 = 2.(0,06+2a)
<=> a=0,15
Sao kì vậy :-SS? Mình có làm sai chỗ nào đâu nhỉ?
 
P

phamthimai146

Bảo toàn nguyên tố:
Cu2FeS ---> 2Cu(2+) + Fe(3+) + SO4(2-)
0,06----------->0,12----->0,06---->0,06mol
CuS2 ---> Cu(2+) + 2SO4(2-)
a------------>a-------->2a mol
Bảo toàn điện tích: $2n_{Cu^{2+}} + 3n_{Fe^{3+}} = 2n_{SO_4^{2-}}$
<=> 2.(0,12+a) + 3.0,06 = 2.(0,06+2a)
<=> a=0,15
Sao kì vậy :-SS? Mình có làm sai chỗ nào đâu nhỉ?


Bài không nói rõ muối ==> có nhiều đáp số

$2 Cu_2FeS + 5 CuS_2 + HNO_3 \to 9 CuSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 32 NO + 16 H_2O$ (1)

$4 Cu_2FeS + CuS_2 + 40 HNO_3 \to 9 Cu(NO_3)_2 + 2 Fe_2(SO_4)_3 + 22 NO + 20 H_2O$ (2)

$Cu_2FeS + CuS_2 + 12 HNO_3 \to 3 CuSO_4 + Fe(NO_3)_3 + 9 NO + 6 H_2O$ (3)

Phản ứng 1 : a = 0,06*2,5 = 0,15
Phản ứng 2 : a = 0,06/4 = 0,015
Phản ứng 3 : a = 0,06
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Bài không nói rõ muối ==> có nhiều đáp số

$2 Cu_2FeS + 5 CuS_2 + HNO_3 \to 9 CuSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 32 NO + 16 H_2O$ (1)

$4 Cu_2FeS + CuS_2 + 40 HNO_3 \to 9 Cu(NO_3)_2 + 2 Fe_2(SO_4)_3 + 22 NO + 20 H_2O$ (2)

$Cu_2FeS + CuS_2 + 12 HNO_3 \to 3 CuSO_4 + Fe(NO_3)_3 + 9 NO + 6 H_2O$ (3)

Phản ứng 1 : a = 0,06*2,5 = 0,15
Phản ứng 2 : a = 0,06/4 = 0,015
Phản ứng 3 : a = 0,06
Nghi là bạn chủ pic chép thiếu đề quá :|.
 
Top Bottom