[Hoá 12] Hỗn hợp

N

ngocson889

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: A là hỗn hợp 3 hidrocacbon ở thể khí B là hỗn hơp gồm O2 và O3 trộng Avaf B theo tỉ lệ thể tích VA:VB = 1.5:3.2 rồi đốt cháy hỗn hợip sau pư thu dc chỉ gồm Cò và hơi nước tỉ lrrj thể tích là 1.3:1.2 tính tỉ khói của hh A so với H2 biết tỉ khối của hh B so với H2 là 19

bài 2
cho hỗn hợp kim loại gồm 0.03 mol Fe và 0.01 mol Mg phản ứng hoàn toàn với HNO3 ( dư 20% so với cần thiết ) thu dc hỗn hợp khí NO và NO2 có tônbgf thẻ tích là 1.736 và có tỉ khối hơi với H2 là 21.3226 tính số mol HNO3 đã pư

bài 3
cho 1 bình kín dung tích không đổi 4 l chứa 640mml nước d=1g/mml và không khí dktc ( 80% N2 và 20% O2) bơm tất cả vào trong bình lắc kỹ tới khi bình pư xảy ra hoàn toàn ta thu dc dung dịch X trong bình giả sử áp suất hơi nước ở trong binhd là không đáng kể tính nồng độ % của dd x
 
Last edited by a moderator:
S

sasani

bài 2
cho hỗn hợp kim loại gồm 0.03 mol Fe và 0.01 mol Mg phản ứng hoàn toàn với HNO3 ( dư 20% so với cần thiết ) thu dc hỗn hợp khí NO và NO2 có tônbgf thẻ tích là 1.736 và có tỉ khối hơi với H2 là 21.3226 tính số mol HNO3 đã pư


Ta có sơ đồ phản ứng sau:

$Fe; Mg + HNO_3 => Fe^{3+}, Mg^{2+}, NO_3^- + NO + NO_2$

Ta có:

$n_{khí} = 0.0775 mol$

Xét dung dịch sau phản ứng:

$n_{NO_3^-} = 3*0.03+2*0.01 = 0.11$

=>Số mol $NO_3$ là: 0.11+0.0775=0.1875

Do axit lấy dư 20%.
=> Số mol axit lấy là: 0.1875/20% = 0.9375 mol

NHÓM 1
 
K

king_wang.bbang


1)
Giả sử
$\begin{array}{l}
{n_{C{O_2}}} = 1,3mol\\
{n_{{H_2}O}} = 1,2mol
\end{array}$
Khối lượng của A: ${m_A} = {m_C} + {m_H} = 1,3.12 + 1,2.2 = 18g$
${M_B} = 38$
Bảo toàn nguyên tố oxi:
số mol oxi trong B = số mol oxi trong khí và hơi nước = 1,3.2 + 1,2 = 3,8 mol
$\begin{array}{l}
\to {n_B} = \dfrac{{3,8.16}}{{38}} = 1,6mol \to {n_A} = 0,75mol\\
\to {d_{A/{H_2}}} = \dfrac{{{M_A}}}{2} = \dfrac{{18:0,75}}{2} = 12
\end{array}$


NHÓM 10

+10.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Nhóm 8:
Bài 2:
n NO = amol
n NO2 = b mol
Ta có :
a+ b= 0,0775
30a + 46b =21,3226.0,0775.2=3,305003 g
Giải hệ trên ta được: a=0,01625 mol
b =0,06125 mol
Bảo toàn e:
n e KL nhường = 0,03.3+0,01.2=0,11 =n e nhận=0,01625.3 + 0,06125.0,11
n axit đã phản ứng= 0,11 + 0,0775 =0,1875 mol


+8.
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Câu 2 : Nhóm 2 anh ơi

Bài làm :

Theo đề ta có :
Quá Trình oxi hoá :
[tex] Fe^0 ----------> Fe^{+3} + 3e [/tex]
--------0.03----------------------------0.09
Tổng số mol e nhường = 0.11 mol
[tex]Mg^0 -----------> Mg^{+2} + 2e [/tex]
-------0.01------------------------------0.02

Mặt khác ta có : - Gọi số mol của NO và [tex]NO_2[/tex] lần lượt là x và y
Từ đây ta có hệ pt và có nghiệm vào khoảng : x= 0.016 và y=0.061

Ta có : - Quá trình khử :
[tex]N^{+5} + 3e ----------> N^{+2}[/tex]
--------------------------- 0.048 ----------0.016
Tổng e nhường là = 0.109mol
[tex] N^{+5} + 1e ----------> N^{+4}[/tex]
------------------------------0.061-----------0.061

Xét thấy phản ứng có : Tổng e nhường > tổng e nhận ==> có [tex]NH_4NO_3[/tex]

===> [tex]N^{+5} + 8e -------> N^{-3}[/tex]
---------------------------0.001---------0.000125

==>[tex]n_{NH_4NO_3}[/tex] = 0.000125 mol

==> [tex]n_{HNO_3}pu = 4n_{NO} + 2n_{NO_2} + 12 n_{NH_4NO_3}[/tex]=0.1875mol
 
E

endinovodich12

hóa nè

Đúng rồi !

Đề là tính số mol phản ứng thì dù cho nó có dư thì cũng không liên quan gì ;

nếu đề bắt tính số mol [tex]HNO_3[/tex] ban đầu thì mới sử dụng dữ kiện lấy dư 20%
 
K

king_wang.bbang


Sửa lại đề:
Bài 3
cho 1 bình kín dung tích không đổi 4 l chứa 640ml nước d=1g/ml và không khí dktc ( 80% N2 và 20% O2) Bơm 896 ml (ở đktc) hỗn hợp khí gồm NO2 và NO có tỉ khối so với hiđro là 19 vào bình và lắc kỹ tới khi bình pư xảy ra hoàn toàn ta thu dc dung dịch X trong bình giả sử áp suất hơi nước ở trong bình là không đáng kể tính nồng độ % của dd x

Giải
Số mol không khí: $\dfrac{{4 - 0,64}}{{22,4}} = 0,15 mol$
\Rightarrow số mol oxi: 0,06 mol
Dùng đường chéo:
${n_{N{O_2}}} = {n_{NO}} = 0,02 mol$
$NO + \dfrac{1}{2}{O_2} \to N{O_2}$
$2N{O_2} + {H_2}O + \dfrac{1}{2}{O_2} \to 2HN{O_3}$
Gắn số mol trên vào các PT \Rightarrow ${m_{axit}} = 2,52g$
$\begin{array}{l}
{D_n} = 1g/ml \to {m_{{H_2}O}} = 640g\\
\to {m_{dd}} = 2,52 + 640 = 642,52g\\
\to C{\% _{HN{O_3}}} = 0,392\%
\end{array}$


+9. Lỗi Font.

Nhóm 10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom