[Hóa 12] Hỗn hợp X...

S

sungmin10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức mạch hở X1,X2 chứa C,H,O.Cho 12,2 gam X tác dụng vừa đủ với 150 gam dung dịch Naoh 4% đun nóng, thoát ra ancol Y.Cho Y qua bình đựng Na dư thì khối lượng bình này tăng 3,6 gam và có 0,08 gam khí thoát ra.Công thức của X1,X2 là:
A.C2H3COOC2H5,CH3COOH
B.CH3COOCH3,C3H7COOH
C.CH3COOC2H5,C2H5COOH
D.C2H5COOCH3,CH3COOH
BÀI 2:Hidro tồn tại chủ yếu ở hai dạng đồng vị 1^H và 2^H.Biết nguyên tử khối trung bình của hai đồng vi là 1,008.Số nguyên tử 1^H có trong 1,5ml H2O là(cho khối lượng riêng của H2O là d=1g/ml,Na=6,023.10^23)
A.1,32.10^23
B.6,63.10^23
C.9,958.10^22
D.8,03.10^21
 
P

phamthimai146

BÀI 1:Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức mạch hở X1,X2 chứa C,H,O.Cho 12,2 gam X tác dụng vừa đủ với 150 gam dung dịch Naoh 4% đun nóng, thoát ra ancol Y.Cho Y qua bình đựng Na dư thì khối lượng bình này tăng 3,6 gam và có 0,08 gam khí thoát ra.Công thức của X1,X2 là:
A.C2H3COOC2H5,CH3COOH
B.CH3COOCH3,C3H7COOH
C.CH3COOC2H5,C2H5COOH
D.C2H5COOCH3,CH3COOH

mol NaOH = 150*0,04/40 = 0,15
mol rượu Y = 2**mol H2 = 2*0,08/2 = 0,08 < 0,15 ==> X gồm 1 este R-COO-R1 0,08 mol và axit R2-COOH 0,07 mol
Khối lượng bình tăng = khối lượng rượu - khối lượng H2 = 3,6
==> khối lượng rượu = 3,68 ==> Phân tử lượng rượu = 46 ==> rượu C2H5OH
Khối lượng hh X = 0,08(R + 73) + 0,07(R2 + 45) = 12,2
==> 8R + 7R2 = 321 ==> R = 27 và R2 = 15
==> câu A
 
K

kt.hocmai

Mình giúp bạn nhé!

Câu 2.

Ta có: Trong 1,5g [TEX]H_2O[/TEX] [TEX](m_{H_2O}= V_{H_2O})[/TEX] sẽ có [TEX]\frac{1,5}{18}[/TEX] mol phân tử [TEX]H_2O[/TEX]
=> Số phân tử [TEX]H_2O=\frac{1,5}{18}.6,023.10^{23}[/TEX]
Trong 1 phân tử [TEX]H_2O[/TEX] có 2 nguyên tử [TEX]H[/TEX]
=> Số nguyên tử [TEX]H=2.\frac{1,5}{18}.6,023.10^{23}[/TEX]
Dùng PP đường chéo bạn sẽ có được [TEX]H_1=99,2%[/TEX] và [TEX]H_2=0,8%[/TEX]
Vậy số nguyên tử [TEX]H_1=2.0,992.\frac{1,5}{18}.6,023.10^{23}=9,958.10^{22}[/TEX]

Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom