[Hoá 12] Hỗn hợp oxit

0

0908053027

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24g hh A gồm Fe2O3 và MO ( M có hoá trị không đổi với ) nFe2O3 : nMO = 1 : 2. Cho A tác dụng H2 dư, nhiệt độ thu hh rắn B.Cho B vào 600ml dd HNO3 2M đủ thu V lít NO
tìm M và V
Các bạn giúp mình bài này với, mình làm hoài hông ra
 
T

traitimhanngoc

Fe2O2 ---> 2Fe
x ..............2x mol
MO -----> M
2x ............2x mol
=> nFe = nM
có nHNO3 = 1.2 mol
1Fe + 4HNO3---->
3M + 8HNO3----->
=>nFe=nM=0.18mol
=>mMO=9.6 =>M= số điêu điêu
======>>> MO ko pư với H2
hoá trị 2 => M là kiềm thổ
Fe + 4HNO3-->
MO + 2HNO3 -->
=> nFe = nMO =0.1 mol => V=0.02*22.4=4.48l
=>mFe2O3 = 16g
=>M là Ca
 
Last edited by a moderator:
L

luuminhthanh

Cho 24g hh A gồm Fe2O3 và MO ( M có hoá trị không đổi với ) nFe2O3 : nMO = 1 : 2. Cho A tác dụng H2 dư, nhiệt độ thu hh rắn B.Cho B vào 600ml dd HNO3 2M đủ thu V lít NO
tìm M và V
Các bạn giúp mình bài này với, mình làm hoài hông ra

mình giải thế này :
gọi x là số mol của Fe2O3 thì MO là 2x
hỗn hợp B có thể là :
TH1: Fe và M thì
[TEX]4H^+ + N0_3 --> NO + 2H_2O[/TEX]
mà [TEX]H^+[/TEX] = 1,2 mol => NO =0,3 mol => V=....
=> [TEX]n_{e nhan}[/TEX]=0,9 = 6x + 4x=0,9 => x=0,09 =>...=> M= 37,33333... => loại
TH2 : B gồm Fe và MO
có pư của Fe vs HNO3: [TEX]Fe+ 4H^+ + N0_3 --> Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
=> n_{HNO3} = 8x
pư của MO : [TEX]MO +2HNO_3 => M(NO_3)_2 +H_2O[/TEX]
=> [TEX]n_{HNO_3}= 4x[/TEX]
=> tổng HNO3 pứ là n=4x+8x=1,2 => x= 0,1 mol
=> tự suy ra nhé là M là ^4 nhưng ko thoả mãn .........vvv
 
T

traitimhanngoc

""=> tự suy ra nhé là M là ^4 nhưng ko thoả mãn .........vvv""
mình không hiểu ý của câu này
là sao nhỉ???
 
P

phamminhkhoi

ta coi hỗn hợp chỉ có Fe, M và O với tỉ lệ số mol là 2:2:5 (theo giải thiết)

Gọi số mol là n

Tồng khối lượng là 56.2 n + 16.2n + M.5n = 24 (1)

Bảo toàn e:

Fe - 3e ---> Fe3+

M - 2e ---> M2+

0 + 2e ---> O 2-

N+5 + 3e ---> N+2

Chú ý số mol NO nhường chính là số mol HNO3 ban đầu -số mol Nitơ đi vào muối bằng 6n (đi avò muối sắt) + 4n ( đi vào muối đồng) = 0,12- 10n

Bảo toàn e -------> tìm n


Thê svào 1 ---> tính M
 
P

phamminhkhoi

Quy tụ mà bạn ơi. nghĩa là coi hỗn hợp chỉ có sắt, M và oxi nguyên tử thôi ý.

Có nghiã là xem như cho sắt, oxi nguyen tử và M rtác dụng vứoi axit HNO3 thôi ý.

M có bị khử hay không hàon toàn không ảnh hưởng.
 
V

vanculete

Cho 24g hh A gồm Fe2O3 và MO ( M có hoá trị không đổi với ) nFe2O3 : nMO = 1 : 2. Cho A tác dụng H2 dư, nhiệt độ thu hh rắn B.Cho B vào 600ml dd HNO3 2M đủ thu V lít NO
tìm M và V
Các bạn giúp mình bài này với, mình làm hoài hông ra

Các bạn làm phức tạp hoá vấn đề quá đi thui Đơn giản thế này thui nhé
(Fe203 ,M0)+H2(dư)=>Fe :M =1:1
Fe=Fe3+ +3e
x 3x
M =M2+ +2e
x 2x
4H+ +N03- +3e=N0+2H20
1,2 0,9
5x=0,9=>x=0,9/5=>M=không có KQ

MÌNH KHÔNG HIẺU A+H2 CÓ 100% KHÔNG NHỈ NẾU 100%===>ĐỀ SAI 100% OK
 
P

phamminhkhoi

@vanculete: Phải làm như rứa là vì không biết M có bị H2 khử hay không.

Làm như bạn nghĩa la bỏ đi một trường hợp M là kim loại đứng trước kẽm.

cho nên bạn không ra được kết quả
 
T

traitimhanngoc

bạn giải thích kĩ đi
hoặc làm luôn đi
Thấy cách ne` lạ lạ mà hay hay
làm đi nhé
 
L

luuminhthanh

ta coi hỗn hợp chỉ có Fe, M và O với tỉ lệ số mol là 2:2:5 (theo giải thiết)

Gọi số mol là n

Tồng khối lượng là 56.2 n + 16.2n + M.5n = 24 (1)

Bảo toàn e:

Fe - 3e ---> Fe3+

M - 2e ---> M2+

0 + 2e ---> O 2-

N+5 + 3e ---> N+2

Chú ý số mol NO nhường chính là số mol HNO3 ban đầu -số mol Nitơ đi vào muối bằng 6n (đi avò muối sắt) + 4n ( đi vào muối đồng) = 0,12- 10n

Bảo toàn e -------> tìm n


Thê svào 1 ---> tính M

Lamf như cậu mình thấy ra : 6x + 4x -10x =0,9 ???????
6x là số mol e của Fe cho , 4x là số mol M cho , 10x là số mol O nhận
 
P

phamminhkhoi

@luuminhthanh: Đâu ta:-/

Pt là 6x + 4x = 10x + 3 (0,12 - 10x)


----> 0,12 - 10x = 0

---> 10x = 0,12 ---> x = 0,012

Hình hư bạn nhầm chỗ nào thì pahir mình tính ra két quả mà.

Hoặc cũng có thê rgiair ngắn gọn:

Số mol khí là x

Số mol N đi vào muối là 6x + 4y

Nitơ nhường đi 3e----> 0,12- 3(0,12 - 10x)= 6x + 4x---> 20x = 0,24---> x= 0,012.
 
V

vanculete

Các bạn làm phức tạp hoá vấn đề quá đi thui Đơn giản thế này thui nhé
(Fe203 ,M0)+H2(dư)=>Fe :M =1:1
Fe=Fe3+ +3e
x 3x
M =M2+ +2e
x 2x
4H+ +N03- +3e=N0+2H20
1,2 0,9
5x=0,9=>x=0,9/5=>M=không có KQ

MÌNH KHÔNG HIẺU A+H2 CÓ 100% KHÔNG NHỈ NẾU 100%===>ĐỀ SAI 100% OK

mình giải theo TH2
[TEX](Fe203,M0)+H2(dư)=>Fe:MO=1:1[/TEX]
[TEX]Fe=Fe3+ +3e[/TEX]
[TEX]x 3x[/TEX]
[TEX]4H+ +N03- +3e=N0+2H20[/TEX]
[TEX]4y 3y[/TEX]
[TEX]2H+ +02- =H20[/TEX]
[TEX] 2x x[/TEX]
TA CÓ HỆ
[TEX]x=y =>x=y=0,2[/TEX]
[TEX]2x+4y=1,2[/TEX]

[TEX]0,1*160+0,2*(M+16)=24 =>M=24=>M=Mg [/TEX]

OK
 
Top Bottom