Hóa 12 ] Hỗn hợp kl + HNO3

0

0908053027

S

saobang_2212

Các bạn giúp tớ bài này với
6g hh Cu, Fe trộn theo tỉ lệ 8 :7 về khối lượng tác dụng với V lít đ HNO3 1 M, phản ứng hoàn toàn , thu 4,32g chất rắn A, đ B và khí NO duy nhất
V có giá trị nào
DÁ là 0,08

mCu-=3,2g Fe=2,8g
--> Cu chưa dc pư, Fe pư là 2,8-(4,32-3,2)=1,68g=0,03 mol
Fe--> Fe 3+
a a
Fe+ 2Fe3+--> 3Fe2+
0,5a a
==> 1,5a = 0,03 --> a= 0,02
nHNO3= 0,02.3 + 0,02=0,08
 
T

toxuanhieu

mCu-=3,2g Fe=2,8g
--> Cu chưa dc pư, Fe pư là 2,8-(4,32-3,2)=1,68g=0,03 mol
Fe--> Fe 3+
a a
Fe+ 2Fe3+--> 3Fe2+
0,5a a
==> 1,5a = 0,03 --> a= 0,02
nHNO3= 0,02.3 + 0,02=0,08

bạn làm đúng rồi đấy nhưng bài này có thể làm thế này nữa:
[TEX]Fe--->Fe^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e ---> N^{+2}[/TEX]
từ đó dễ có [TEX]n_{NO}=0,02[/TEX]=> [TEX]n_{HNO_3}=4n_{NO}=0,08 mol[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

mCu-=3,2g Fe=2,8g
--> Cu chưa dc pư, Fe pư là 2,8-(4,32-3,2)=1,68g=0,03 mol
Fe--> Fe 3+
a a
Fe+ 2Fe3+--> 3Fe2+
0,5a a
==> 1,5a = 0,03 --> a= 0,02
nHNO3= 0,02.3 + 0,02=0,08

bạn làm đúng rồi đấy nhưng bài này có thể làm thế này nữa:
[TEX]Fe--->Fe^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e ---> N^{+2}[/TEX]
từ đó dễ có [TEX]n_{NO}=0,02[/TEX]=> [TEX]n_{HNO_3}=4n_{NO}=0,08 mol[/TEX].
 
0

0908053027

Mình hiểu rồi ;))
Còn bài này nữa mình làm hoài hông ra :-S
cho m g hh Fe và Fe3O4 vào 140 ml đ HNO3 2m, sau phản ứng thu 0.896l khí NO và 1,6g chất rắn A ( A làm sủi bọt dd HCl) tìm m
 
C

crjs7

Bài này có thể định hướng như sau :
A làm sủi bọt HCl chứng tỏ A chứa Fe,tức là Fe còn dư sau phản ứng cho hh vào HNO3.
Điều cần lưu ý là trong dd sau phản ứng cho hh vào HNO3 thì chỉ chứa muối Fe 2 + thôi,do Fe còn dư sau phản ứng.
Đến đây bạn có thể làm dễ dàng rồi,sorry vì không có tg trả lời cụ thể cho bạn .
 
0

0908053027

mình không biết sử dụng cái 140ml dd HNO3 2M :-S
xài cái đó như thế nào để ráp vào hệ
 
0

0908053027

Mình biết làm bài trên rồi ^^
CÒn bài này nữa các bạn giúp mình với
5,4g AL vào dd hh chứa CuSO4 0,2mol và HCl 0,12 mol, sau một thời gian thu 1,344 lit khi, dd A và chất rắn B. Cho dd A + ddNaOH dư, rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thu 4g chất rắn
TÌm khối lượng chất rắn B
đáp án là 11,22 g
 
L

luckystar_lthh

Mình biết làm bài trên rồi ^^
CÒn bài này nữa các bạn giúp mình với
5,4g AL vào dd hh chứa CuSO4 0,2mol và HCl 0,12 mol, sau một thời gian thu 1,344 lit khi, dd A và chất rắn B. Cho dd A + ddNaOH dư, rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thu 4g chất rắn
TÌm khối lượng chất rắn B
đáp án là 11,22 g
bài này làm như sau: khi cho dd A tác dụng với NaOH dư thu đc kết tủa thì kết tủa đó là Cu(OH)2, nung kết tủa này thu đc CuO có khối lượng 4g => tính đc số mol CuO bằng 0.05 mol = số mol Cu2+ dư khi tác dụng với Al, từ đó tính đc số mol Cu2+ tác dụng với Al là 0.2 - 0.05 = 0.15 mol
eq.latex

từ pt này tính đc số mol Al pư là 0.1 mol
Ta lại có pư của Al với HCl
eq.latex


từ số mol khí ta tính đc số mol Al pư là 0.04 mol
Vậy tổng số mol Al pư là 0.1 + 0.04 = 0.14 mol suy ra số mol Al dư = 0.2 - 0.14 = 0.06 mol
Vậy B chứa 0.06 mol Al dư và 0.15 mol Cu nên có khối lượng là 0.06*27 + 0.15*64 = 11.22g
 
Top Bottom