[Hóa 12] Hỗn Hợp Kim Loại

L

lytuyetuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12,8 gam hợp kim Mg-Fe trong V(ml) dung dịch axit HNO3 loãng 1M, vừa đủ thu được 6,72 lít khí NO(dktc) và dung dịch hỗn hợp muối nitrat.
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim.
c)Tính thể tích V (ml) của dung dịch axit HNO3 đã dùng
d)Tính nồng độ mol/l của các dung dịch muối nitrat thu được sau phản ứng,biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
B

boa.hancock


Số mol Mg và Fe là a và b

$\left\{ \begin{array}{l}
24a + 56b = 12,8\\
2a + 3b = \dfrac{{6,72}}{{22,4}}.3 = 0,9
\end{array} \right. \to \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,3\\
b = 0,1
\end{array} \right.$

a) Bạn tự viết PTHH của Mg và Fe tác dụng với axit

b) Có số mol, suy ra % khối lượng

c) Bảo toàn nitơ tìm số mol axit
nHNO3=2a+3b+0,3=1,2(mol){n_{HN{O_3}}} = 2a + 3b + 0,3 = 1,2(mol)
\Rightarrow V

d)
$\begin{array}{l}
{n_{F{e^{3 + }}}} = b = 0,1(mol)\\
{n_{M{g^{2 + }}}} = a = 0,3(mol)
\end{array}$
Từ đó tính CM{C_M}
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn 12,8 gam hợp kim Mg-Fe trong V(ml) dung dịch axit HNO3 loãng 1M, vừa đủ thu được 6,72 lít khí NO(dktc) và dung dịch hỗn hợp muối nitrat.
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim.
c)Tính thể tích V (ml) của dung dịch axit HNO3 đã dùng
d)Tính nồng độ mol/l của các dung dịch muối nitrat thu được sau phản ứng,biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.

Gọi a, b là mol Mg và Fe ==> 24a + 56b = 12,8
bảo toàn mol e: 2a + 3b = 3*0,3 = 0,9
==> a = 0,3 ==> mMg = 7,2 ==> %mMg = 56,2
==> b = 0,1 ==> %mFe = 43,8
mol HNO3 = 2a + 3b + 0,3 = 1,2
thể tích dd axit = 1,2/1 = 1,2lit
Nồng độ mol Mg(NO3)2 = 0,3/1,2 = 0,25M
Nồng độ mol Fe(NO3)3 = 0,1/1,2 = 1/12
 
Top Bottom