[Hóa 12]Hỗn hợp este

P

phamthimai146

Hỗn hợp X gồm 2 este thơm là đồng phân của nhau có CTPT C8H8O2. Lấy 34g X thì tác dụng đươc tối đa với 0,3 mol NaOH. Số cặp chất thỏa mãn X là :
A.8 B.4 C.2 D.6

số mol X = 34/136 = 0,25
mol X : mol NaOH = 0,25 : 0,3 = 1 : 1,2 > 1 : 1 ==> có 1 este có gốc rượu là phenol
$R-COO-C_6H_4-R_1 + 2 NaOH ---> R-COONa + R_1-C_6_H_4-ONa + H_2O$
a-------------------------------------2a
$R-COO-CH_2-C_6H_4-R_1 + NaOH ---> R-COONa + R_1-C_6_H_4-CH_2-OH$
b----------------------------------------b

số mol este : a + b = 0.25
số mol NaOH: 2a + b = 0,3 ==> a = 0,05 và b = 0,2

Dạng $R-COO-CH_2-C_6H_4-R_1$ có 1 cấu tạo là $H-COO-CH_2-C_6H_5$
Dạng $R-COO-C_6H_4-R_1$ có :
$H-COO-C_6H_4-CH_3$ ==> có 3 cấu tạo với $CH_3-$ ở vị trí ỏtho, meta và para
$CH_3-COO-C_6H_5$ có 1 cấu tạo

===> có 4 cặp ==> câu B
 
T

trunghieu1603

số mol X = 34/136 = 0,25
mol X : mol NaOH = 0,25 : 0,3 = 1 : 1,2 > 1 : 1 ==> có 1 este có gốc rượu là phenol
$R-COO-C_6H_4-R_1 + 2 NaOH ---> R-COONa + R_1-C_6_H_4-ONa + H_2O$
a-------------------------------------2a
$R-COO-CH_2-C_6H_4-R_1 + NaOH ---> R-COONa + R_1-C_6_H_4-CH_2-OH$
b----------------------------------------b

số mol este : a + b = 0.25
số mol NaOH: 2a + b = 0,3 ==> a = 0,05 và b = 0,2

Dạng $R-COO-CH_2-C_6H_4-R_1$ có 1 cấu tạo là $H-COO-CH_2-C_6H_5$
Dạng $R-COO-C_6H_4-R_1$ có :
$H-COO-C_6H_4-CH_3$ ==> có 3 cấu tạo với $CH_3-$ ở vị trí ỏtho, meta và para
$CH_3-COO-C_6H_5$ có 1 cấu tạo

===> có 4 cặp ==> câu B[/QU
Đáp án cô đọc là câu A. Bạn coi lại giùm mjnh dj
 
Top Bottom