[hóa 12]hỗn hợp A gồm hai chất hữu cơ

N

nangbanmai360

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ A và B , cả hai đều tác dụng NaOH, đốt A hay B đều thu được VCO2= VH2O. Lấy 16,2 g hỗn hợp trên tác dụng đủ 100mldd NaOH 2M, cô cạn dung dịch thu được 19,2 g chất rắn . Biết trong A ,B số nguyên tử C hơn kém nhau 1 nguyên tử . Xác dịng công thức cấu tạo của A, B

chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ A và B , cả hai đều tác dụng NaOH, đốt A hay B đều thu được VCO2= VH2O. Lấy 16,2 g hỗn hợp trên tác dụng đủ 100mldd NaOH 2M, cô cạn dung dịch thu được 19,2 g chất rắn . Biết trong A ,B số nguyên tử C hơn kém nhau 1 nguyên tử . Xác dịng công thức cấu tạo của A, B
ta có
overline{R}COOoverline{R'} + NaOH ------>overline{R}COONa + overline{R'}OH
____________16,2__________8(g)__________19,2____________5
nNaOH=noverline{R}COOoverline{R'}=noverline{R'}OH=0,2
=> overline{R'}=8,overline{R}=29
=>R=C2H5OH
R'1=H,
R'2=CH3 (vì 2 chất hơn nhau 1 C)
=>2 chất đó là C2H5COOCH3 và C2H5COOH
 
Top Bottom