[Hoá 12]Hoahoc

T

thiendoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có thể giải giùm mình bài này được không? Thank you! Thuỷ phân hoàn toàn chất béo X trong NaOH thu được 46g glixerol và hh gồm 2 muối của 2 axit béo là stearic và oleic có tỉ lệ mol 1:2. Tính khối lượng muối thu được ?
 
D

duchvnh

([TEX]\overline{R}[/TEX]COO)3[TEX]C_3H_5[/TEX] + 3 NaOH [TEX]\to[/TEX] [TEX]C_3H_5(OH)_3[/TEX] + 3[TEX]\overline{R}[/TEX]COONa
[TEX]n_{glixerol}[/TEX] = 0,5 mol =>n muối =1,5 mol
=>muối của axit stearic ([TEX]C_{17}H_{35}COONa[/TEX]) 0,5 mol và muối của axit oleic([TEX]C_{17}H_{33}COONa[/TEX]) 1 mol
khối lượng muối : 457g
Sr mình nhầm.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

([TEX]\overline{R}[/TEX]COO)3[TEX]C_3H_5[/TEX] + 3 NaOH [TEX]\to[/TEX] [TEX]C_3H_5(OH)_3[/TEX] + 3[TEX]\overline{R}[/TEX]COONa
[TEX]n_{glixerol}[/TEX] = 0,5 mol =>n muối = 0,15 mol
=>muối của axit stearic ([TEX]C_{17}H_{35}COONa[/TEX]) 0,05 mol và muối của axit oleic([TEX]C_{17}H_{33}COONa[/TEX]) 0,1 mol
khối lượng muối : 45,7g



$(C_{17}H_{35}-COO)-(C_{17}H_{33}-COO)_2-C_3H+5 + 3 NaOH ---> C_{17}H_{35}-COONa + 2 C_{17}H_{33}-COONa + C_3H_5-(OH)_3$

==>số mol $C_{17}H_{33}-COONa$ = 2*số mol glycerol = 1
==> số mol $C_{17}H_{35}-COONa$ = số mol glycerol = 0,5
==> khối lượng muối = 304*1 + 306*0,5 = 457
 
Top Bottom