[Hoá 12] Hóa vô cơ

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: A là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O có M=74đvC. Tìm CTPT A?
Câu 2: Cho hchc A gồm C,H,O đốt cháy thu được 0,224l CO2 (đktc) và 0,24g H2O. Tỉ khối giữa A và He là 19. Tìm CTPT của A
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 1l hỗn hợp khí gồm C2H2 và hidrocacbon X sinh ra 2l khí CO2 và 2 lít hơi H2O( các thể tích đo ở cùng đk nhiệt độ, áp suất). Tìm CTPT X
Câu 4: Chất Y gồm C,H,O,N khi đốt cháy hoàn toàn thu được CO2 và H2O và N2. Cho biết nH2O=1,75nCO2. Tổng số mol CO2 và số mol H2O bằng 2 lần số mol Ò 2 tham gia phản ứng. Phân tử khối Y<95.Tìm CTPT Y

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
- Từ mod khu vực.
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Câu 1: A là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O có M=74đvC. Tìm CTPT A?

$+ Ancol: C_4H_{10}O$

$+ Axit: C_3H_6O_2$

$+ OH-CH_2-CH_2-CHO$


Câu 2: Cho hchc A gồm C,H,O đốt cháy thu được 0,224l CO2 (đktc) và 0,24g H2O. Tỉ khối giữa A và He là 19. Tìm CTPT của A

$A/He=19->A=76$

$n_{CO_2}=0,01;n_{H_2O}=1/75$

\Rightarrow $\frac{C}{H}=\frac{3}{8}$

\Rightarrow $C_3H_8O_x$

Mà $A=76$

\Rightarrow $C_3H_8O_2$


Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 1l hỗn hợp khí gồm C2H2 và hidrocacbon X sinh ra 2l khí CO2 và 2 lít hơi H2O( các thể tích đo ở cùng đk nhiệt độ, áp suất). Tìm CTPT X

\Rightarrow $C_2H_6$

PT đốt cháy:

$Ankan: C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2->nCO_2+(n+1)H_2O$

$Ankin: C_nH_{2n-2}+\frac{3n-1}{2}O_2->nCO_2+(n-1)H_2O$


Câu 4: Chất Y gồm C,H,O,N khi đốt cháy hoàn toàn thu được CO2 và H2O và N2. Cho biết nH2O=1,75nCO2. Tổng số mol CO2 và số mol H2O bằng 2 lần số mol Ò 2 tham gia phản ứng. Phân tử khối Y<95.Tìm CTPT Y

$C_xH_yO_zN_t+(\frac{x}{2}+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O+\frac{t}{2}N_2$

$nH_2O=1,75nCO_2->\frac{y}{2}=1,75x->\frac{x}{y}=\frac{2}{7}$

Tổng số mol CO2 và số mol H2O bằng 2 lần số mol O2 2 tham gia phản ứng

\Rightarrow$x+\frac{y}{2}=x+\frac{y}{2}-z$ (kì vậy trời ^^)

Phân tử khối Y< 95

\Rightarrow $C_2H_7O_2N$

Hay $CH_3-COONH_4, HCOONH_3CH_3$ (làm theo kinh nghiệm nhé)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom