[Hoá 12] hóa vô cơ

V

vxl96tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 6.596g hỗn hợp Mg va Zn vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 2.3296 lit khí H2(dktc) . Cho 13.192 g hỗn hợp trên tác dụng với 100ml dung dịch CuSO4 thu được 13.352 gam chất rắn Y. Tính Cm của dung dịch CuSO4?
có các đáp án là A. 0.04, B 0.25 C 1.68 D cả A và C

mình làm ra ý C đang phân vân vs D
 
N

nguyen_van_ba

Từ dữ kiện đầu ta dễ dàng tính được số mol mỗi kim loại:
nMg=0,004 mol; nZn=0,1 mol
=> Số mol mỗi kim loại trong 13,192 g hỗn hợp (tỉ lệ gấp đôi):
nMg=0,008 mol; nZn=0,2 mol

Sau khi hỗn hợp kim loại phản ứng với dd CuSO4, ta thấy:
m(Y) > m(KL) => Khối lượng chất rắn tăng là:
$\Delta $m=13,352-13,192=0,16 gam
Mà: 24<64<65 => Mg phản ứng sẽ làm tăng khối lượng chất rắn, còn Zn phản ứng sẽ làm giảm khối lượng chất rắn
=> Có 2 TH xảy ra:
+)TH1: Mg còn dư: => n(Mg pư)=0,16/(64-24)=0,004 mol => CM(CuSO4)=0,04 M
+)TH2: Mg pư hết và Zn phản ứng một phần:
Gọi số mol Zn pư là x => 0,16 = 0,008(64-24) - x(65-64) => x=0,16 mol
Từ đây dễ dàng tính ra: CM(CuSO4)=1,68 M
=> đáp án D
 
Top Bottom