[Hoá 12] Hoá vô cơ khó

K

k58_rampage_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Mg và kim loại M(hóa trị 2) bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 15% thu được dung dịch X. Trong X, nồng độ của MgCl2 la 13,04%, nồng độ của MCl2 la 7,47%. Phần trăm khối lượng kim loại M có trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 48% B. 52% C. 42% D. 58%

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Mg và kim loại M(hóa trị 2) bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 15% thu được dung dịch X. Trong X, nồng độ của MgCl2 la 13,04%, nồng độ của MCl2 la 7,47%. Phần trăm khối lượng kim loại M có trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 48% B. 52% C. 42% D. 58%
Giả sử $n_{HCl}=1$mol => $m_{dd HCl} \approx 243,333g$
Gọi $n_{Mg}=x; n_M=y$ => x + y = 0,5 (*)
ĐLBTKL: m dd sau pư = $m_{Mg}+m_M + m_{dd HCl} - m_{H_2} \\ = 24x + My + 243,333 - 2.0,5 \\ = 24x + My + 242,333$ gam.
C% MgCl2 = $\frac{95x}{24x+My+242,333}=\frac{13,04}{100}$ => 91,8704x - 0,1304My = 31,6 (*)(*)
C% MCl2 = $\frac{My+71y}{24x+My+242,333}=\frac{7,47}{100}$ => -1,7928x + 0,9253My + 71y = 18,102 (*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*), (*)(*)(*) => $x \approx 0,357 \\ y \approx 0,143 \\ My \approx 9,295 \to M=65$
Vậy M là Zn.
Hơi dài nhỉ :-S.
 
Top Bottom