[Hoá 12]hoá vô cơ cần giúp

S

stargolden

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT trắc nghiệm:
Hoà tan a(g) Cu và Fe (trong đó Fe chiếm 30% về khối lg).bằng 50ml dd HNO3 63% có D=1,38g/ml. Sau khi phản ứng xảy ra thu đc chất rắn X cân nặng 0,75a, dd Y và 6,104 l hỗn hợp NO và NO2. cô cạn Y thì số g muối thu đc là:
A.75,15g
B.62,1g
C.37,575g
D.49,745g
Tuj đã giải nhưng nó chỉ ra gần đúng thuj nhưng có sự khác biệt lớn nên chọn C
Các bạn làm ra xem nó có chẵn ko giùm tuj cái, có lời giải chi tiết thì càng tốt vì hướng giải bài này chắc ai cũng rõ, bài làm quan trọng nhất là đáp số mà
 
Last edited by a moderator:
S

study_more_91

BT trắc nghiệm:
Hoà tan a(g) Cu và Fe (trong đó Fe chiếm 30% về khối lg).bằng 50ml dd HNO3 63% có D=1,38g/ml. Sau khi phản ứng xảy ra thu đc chất rắn X cân nặng 0,75a, dd Y và 6,104 l hỗn hợp NO và NO2. cô cạn Y thì số g muối thu đc là:
A.75,15g
B.62,1g
C.37,575g
D.49,745g
Tuj đã giải nhưng nó chỉ ra gần đúng thuj nhưng có sự khác biệt lớn nên chọn C
Các bạn làm ra xem nó có chẵn ko giùm tuj cái, có lời giải chi tiết thì càng tốt vì hướng giải bài này chắc ai cũng rõ, bài làm quan trọng nhất là đáp số mà

Cách làm của tớ thế này
[TEX]n_{NO_3-}=0,069[/TEX]
[TEX]n_{NO}+n_{NO_2}=0,2725[/TEX]
[TEX]n_{NO_3-}[/TEX] tạo muối [TEX]=0,69-0,2725=0,4175(*)[/TEX]
dễ thấy lúc sau còn 0,75 g kim loại >0,7 (g)= khối lượng Cu
nên [TEX]Fe[/TEX] phản ứng dư ,axit phản ứng hết
Vậy tức là muối lúc sau chỉ có [TEX]Fe(NO_3)_2 [/TEX]
chú ý [TEX](*) [/TEX]nên [TEX]n_{muoi}=\frac{1}{2}n_{Fe(NO_3)_2 }=...[/TEX]
nên [TEX]m_{muoi}=37,575(g) [/TEX]
Ok.C là đáp án đúng
 
Last edited by a moderator:
S

stargolden

sao lại hok có đáp án đúng là sao
C là đáp án đúng mà bạn xem lại đj
 
M

man_moila_daigia

bài này là đáp án C
Các bạn chỉ cần nhớ là Fep pu với HNO3 là x(mol)
còn Fe pu với Fe3+ để tạo ra Fe2+ là 0,25*a/56 -x
vậy muối tạo được là muối Fe2+ chứ ko phải Fe3+
 
C

caothuyt2

tớ làm thế này mọi người xem sai chỗ nào sửa hộ tớ nhé!
Gọi nNO = x mol ; nNO2 = y mol
ta có:
[tex]N^{+5} + 3e ---> N^{+2}[/tex]
....................3x...............x
[tex]N^{+5} + 1e --> N^{+4}[/tex]
..................y...........y
[tex]Fe --> Fe^{+3} + 3e[/tex]
[tex]\frac{3x+y}{3}..........................(3x+y)[/tex]
[tex]Fe + 2Fe^{+3} ---> 3Fe^{+2}[/tex]
ta có:
x+y = 0,2725
3x+y+x+y = 0,69 (ĐLBT nguyên tố N)
giải ra : x=0,0725 ; y=0,2
=> mMuối=mFe(NO3)2=75,15g --> Chọn A
Sai chỗ nào vậy trời!!!!!
 
A

a_little_demon

ta có: Fe chiếm 30% => Cu chiếm 70%
sau phản ứng còn 0,75a>0,7a Cu => Fe dư
=> muối Fe^{2+}
số mol khí = số mol Nguyên tố Nito
vậy Nito còn lại= 50*1.38*1.63/63-6.104/22.4=0.4175(mol)
Mà muối Fe^{2+} cần 2 nitơ
vậy m(muối)=0.4175/2*(56+62*2)=37.575(g)
=> đáp án C dúng rồi mà đâu có sai số gì đâu>?
 
M

man_moila_daigia

C mới đúng bạn à, kết quả ko lệch 1 tí nào hết, hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
C

cobethichhoc11t2

BT trắc nghiệm:
Hoà tan a(g) Cu và Fe (trong đó Fe chiếm 30% về khối lg).bằng 50ml dd HNO3 63% có D=1,38g/ml. Sau khi phản ứng xảy ra thu đc chất rắn X cân nặng 0,75a, dd Y và 6,104 l hỗn hợp NO và NO2. cô cạn Y thì số g muối thu đc là:
A.75,15g
B.62,1g
C.37,575g
D.49,745g
Tuj đã giải nhưng nó chỉ ra gần đúng thuj nhưng có sự khác biệt lớn nên chọn C
Các bạn làm ra xem nó có chẵn ko giùm tuj cái, có lời giải chi tiết thì càng tốt vì hướng giải bài này chắc ai cũng rõ, bài làm quan trọng nhất là đáp số mà

Em làm thế này:
Vì thu được 0,75a chất rắn nên Cu dư % Fe dư 1 phần --> tạo muối [tex]Fe^{2+}[/tex]
[tex]n_{hh khí}[/tex]=0,2725 (mol)
[tex]n_{HNO_3}[/tex]=0,069 (mol)

Fe -------> [tex]Fe^{2+}[/tex] + 2e

ta có: [tex]n_{{NO_3}^-}[/tex](trong muối)=[tex]n_{HNO_3}[/tex]-[tex]n_{hh khí}[/tex]
= 0,69-0.2725=0,4175 (mol)
[tex]n_{Fe(NO_3)_2}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}n_{{NO_3}^-}[/tex] = 0,20875
-----> m =0,20875 * 180 =37,575 (g) ----> C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom