[hoá 12] Hoá về kim loại, các bạn giúp mình với

A

anh2612

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 5.4 g Al với 17.4g bột sât Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm .Giả sử chỉ xảy ra pư khử Fe3O4 thành Fe.Hoà tan hỗn hợp chất rắn sau p ứ bằng d2 H2SO4 loãng thì thu dc 5.376 l H2 (dktc) Hiệu suất của p ứ nhiệt nhôm là?


mọi ng giứp mình vói

Cảm ơn rất nhiều
 
M

manhtuan090

tính bình thường thôi
gọi só mol Al phản ứng là x
só mol Al dư sau phản ứng là 0.2 - x
só mol Fe tạo thành sau phản ứng là 0.75x
Viết pt phản ứng của nhôm dư và Fe tạo thành với axit
ta có
số mol hidro = 0.24
vâyh 1.5(0.2-x)+0.75x=0.24
x=0.08
hiệu xuất bằng 0.08/0.2=0.4=40%
ok không biết mình giả có đúng không nữa
góp ý nha
 
T

tobzo

Trộn 5.4 g Al với 17.4g bột sât Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm .Giả sử chỉ xảy ra pư khử Fe3O4 thành Fe.Hoà tan hỗn hợp chất rắn sau p ứ bằng d2 H2SO4 loãng thì thu dc 5.376 l H2 (dktc) Hiệu suất của p ứ nhiệt nhôm là?


mọi ng giứp mình vói

Cảm ơn rất nhiều
Gọi số mol Al phản ứng là x mol; không phản ứng là y mol
8[TEX]Al[/TEX] + 3[TEX]Fe_3O_4[/TEX] ----> 9[TEX]Fe[/TEX] + 4[TEX]Al_2O_3[/TEX]
x mol.............................9x/8 mol
[TEX]2Al[/TEX] + 6[TEX]H^+[/TEX] ----> 2[TEX]Al^{3+}[/TEX] + 3[TEX]H_2[/TEX]
y mol......................................3y/2 mol
[TEX]Fe[/TEX] + [TEX]2H^+[/TEX] ----> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
9x/8 mol..............................9x/8 mol
Ta có hệ 3y/2 + 9x/8 = 0,24
............... x + y = 0,2
=> x = 0,16 mol ; y = 0,04 mol
=> số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] đã tham gia phản ứng => hiệu xuất phản ứng.
 
A

anh2612

tính bình thường thôi
gọi só mol Al phản ứng là x
só mol Al dư sau phản ứng là 0.2 - x
só mol Fe tạo thành sau phản ứng là 1.125x
Viết pt phản ứng của nhôm dư và Fe tạo thành với axit
ta có
số mol hidro = 0.24
vâyh 1.5(0.2-x)+1.125x=0.24
x=0.16
hiệu xuất bằng 0.16/0.2=0.4=80%
ok không biết mình giả có đúng không nữa
góp ý nha


Bạn chỉ nhầm 1 chỗ đó là số mol Fe

cảm ơn hai bạn rất nhiều ...mình hiểu cách làm bài này rồi

Thanks:)
 
Top Bottom