Gọi a là số mol [TEX]KNO_2[/TEX] b là số mol KOH trong chất rắn ( nếu chỉ có [TEX]KNO_2[/TEX] thì số mol lẻ)
Ta có pt: 85a + 56b = 8,78
Bảo toàn nguyên tố K : a + b = 0,105 mol → a = 0,1 mol ; b = 0,005 mol
Như vậy số mol KOH phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] dư và Cu[TEX](NO_3)_2[/TEX] ( 0,02 mol) là 0,1 mol vậy[TEX] HNO_3 [/TEX]pư với Cu là 0,06 mol
Xét phản ứng cho pư Cu + [TEX]HNO_3[/TEX] ( Số mol [TEX]H_2[/TEX]O sinh ra = ½[TEX] n_HNO3[/TEX] = 0,03 mol)ta có :
Cu (0,02) + [TEX]HNO_3[/TEX] ( 0,06 mol) Cu[TEX](NO_3)_2[/TEX](0,02) + SPkhử + [TEX]H_2[/TEX]O( 0,03 mol)
Bảo toàn khối lượng\Rightarrow [TEX]m_sp khử [/TEX]= 0,76 gam
Vậy $m_ddX = m_Cu + m_ dd HNO_3 - m_sp khử = 12,6 +1,78 - 0,76 = 13,12 gam$
C%m Cu[TEX](NO_3)_2[/TEX] = 0,02.188 :13,12.100% = 28,66