[Hóa 12] Hóa Hữu Cơ

N

nchs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 8,9g 2 đồng phân A,B (chứa C,H,O,N) phản ứng đủ với 200 ml dung dịch NaOH 0,5M. Sau đó cô cạn thu 10,08g hỗn hợp hỗn hợp muối Y và phần hơi không có chất hữu cơ. Lấy hỗn hợp X đốt hoàn toàn, sản phẩm cho vào nước vôi dư còn 1,12 lít (dkc) 1 khí. Xác định CTPT, CTCT của A,B.

 
Last edited by a moderator:
N

nchs



Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 8,9g 2 đồng phân A,B (chứa C,H,O,N) phản ứng đủ với 200 ml dung dịch NaOH 0,5M. Sau đó cô cạn thu 10,08g hỗn hợp hỗn hợp muối Y và phần hơi không có chất hữu cơ. Lấy hỗn hợp X đốt hoàn toàn, sản phẩm cho vào nước vôi dư còn 1,12 lít (dkc) 1 khí. Xác định CTPT, CTCT của A,B.


Help me! :(
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cho hỗn hợp X gồm 8,9g 2 đồng phân A,B (chứa C,H,O,N) phản ứng đủ với 200 ml dung dịch NaOH 0,5M. Sau đó cô cạn thu 10,08g hỗn hợp hỗn hợp muối Y và phần hơi không có chất hữu cơ. Lấy hỗn hợp X đốt hoàn toàn, sản phẩm cho vào nước vôi dư còn 1,12 lít (dkc) 1 khí. Xác định CTPT, CTCT của A,B.

$n_{NaOH}$ = 0,1 mol

Gọi X: $C_xH_yO_xN_t$

Lấy hỗn hợp X đốt hoàn toàn, sản phẩm cho vào nước vôi dư còn 1,12 lít (dkc) 1 khí.
---> $n_{N_2}$ = 0,05 mol --> $n_{\bar{X}}$ = $\dfrac{0.05.2}{t}$ mol

Sau đó cô cạn thu 10,08g hỗn hợp hỗn hợp muối Y và phần hơi không có chất hữu cơ
---> không phải là phản ứng xà phòng hóa: --> X là 1 acid chứa N hay là muối amoni

Với t = 1 --> $n_{X}$ = 0,1 mol --> $M_X$ = 89 g/mol --> X: $C_2H_6NCOOH$

Các đồng phân thỏa mãn đề bài: $CH_3-CH(NH_2)COOH$(1), $CH_3-NH-CH_2-COOH$(2), $CH_2=CH-COO-NH_4$(3), $CH_3-NH-CH_2-COOH$
Nếu hỗn hợp có (1)(2), (1)(4) thì khối lượng muối: (88+23).0,1 = 11,1 g > 10,08
Nếu hỗn hợp có (2)(3) thì: gọi x mol (2), ymol(3)
$\begin{cases} x+y = 0,1 \\ 111x+94y = 10,08 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,04 \text{mol} \\ y = 0,06 \text{mol} \end{cases}$

Nếu hỗn hợp có (1)(3), thì giống trường hợp thứ 2:


Với mọi t > 1 --> $n_{\bar{X}}$ --> 0

---> $M_{\bar{X}}$ --> +\infty: không xác định được

--> X gồm: $CH_3-CH(NH_2)COOH$(.......), $CH_2=CH-COO-NH_4$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146


Cho hỗn hợp X gồm 8,9g 2 đồng phân A,B (chứa C,H,O,N) phản ứng đủ với 200 ml dung dịch NaOH 0,5M. Sau đó cô cạn thu 10,08g hỗn hợp hỗn hợp muối Y và phần hơi không có chất hữu cơ. Lấy hỗn hợp X đốt hoàn toàn, sản phẩm cho vào nước vôi dư còn 1,12 lít (dkc) 1 khí. Xác định CTPT, CTCT của A,B.

$n_{NaOH}$ = 0,1 mol

Gọi X: $C_xH_yO_xN_t$

Lấy hỗn hợp X đốt hoàn toàn, sản phẩm cho vào nước vôi dư còn 1,12 lít (dkc) 1 khí.
---> $n_{N_2}$ = 0,05 mol --> $n_{\bar{X}}$ = $\dfrac{0.05.2}{t}$ mol

Sau đó cô cạn thu 10,08g hỗn hợp hỗn hợp muối Y và phần hơi không có chất hữu cơ
---> không phải là phản ứng xà phòng hóa: --> X là 1 acid chứa N

Với t = 1 --> $n_{X}$ = 0,1 mol --> $M_X$ = 89 g/mol --> X: $C_2H_6NCOOH$

Với mọi t > 1 --> $n_{\bar{X}}$ --> 0

---> $M_{\bar{X}}$ --> +\infty: không xác định được

--> X gồm: $CH_3-CH(NH_2)COOH$, $CH_3-NH-CH_2-COOH$


Đáp số X gồm: $CH_3-CH(NH_2)COOH$, $CH_3-NH-CH_2-COOH$ là sai vì:
- đề cho đồng phân, chứ không phải là đồng đẳng
- khối lượng muối = 111*0,1 = 11,1 > 10,08


Đáp số là H2N-C2H4-COOH 0,04 mol và CH2=CH-COO-NH4 0,06
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom