[Hóa 12]hoá hữu cơ 12

S

sky_fly_s2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chất hữu cơ X có công thức phân tử là $C_{5}H_{8}O_{2}$.cho $5(g)$ X tác dụng vừa hết với dung dịch $NaOH$,thu được hỗn hợp không làm mất màu nước brom và $3,4(g)$ một muối.Công thức của X là:
A.$CH_{3}COOC(CH_{3})=CH_{2}$ C.$HCOOCH_{2}=CHCH_{3}$
B.$HCOOC(CH_{3})=CHCH_{3}$ D.$HCOOCH=CHCH_{2}CH_{3}$
 
D

dhbk2013

Gợi ý : Câu B không phải công thức HCOOCH_2=CH-CH_3 đâu nhé ! Nếu thế thì C có hóa trị 5 mất rồi phải là HCOOCH=CH-CH_3 .
Dễ thấy X + NaOH -----> hh không làm mất màu brom nên kết luận C, D sai còn lại A và B
Dùng tăng giảm khối lượng ta có : $5 - 3,4 = 0,05.(R_1 - 23)$ (với R_1 là gốc ancol trong este) => $R_1$ = 55 => Đáp án B
 
Top Bottom