[Hoá 12]Hoá học và những bẫy chết người!!!

  • Thread starter a_little_demon
  • Ngày gửi
  • Replies 139
  • Views 19,404

A

a_little_demon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BA^~Y
Như các bạn cũng biết hoá học có nhiều bẫy lắm! mình đang tính xây dựng một chủ đề nói riêng về bẫy hoá học mong các bạn ủng hộ và cùng post bài lên nha!

mình thí dụ trước một bài nhá!
VD1: cho 5.4 g Al tác dụng vừa đủ với [TEX]HNO_3[/TEX] 0.775 mol, sau phản ứng có 2.24 l khí NO duy nhất thoát ra. Hiệu suất của phản ứng là:
A)100% B)50% C)25% D) 75%

VD2: Chọn phát biểu sai:
A) ở cùng số mol thì hổn hợp khí [TEX]CH_4,C_2 H_6, C_3 H_8[/TEX] bị phân huỷ tạo H2 có thể tích 3 lần thể tích ban đầu.
B)[TEX]C_2 H_2, C_3 H_6[/TEX] là đồng đẳng của nhau
C)Các đồng đẳng hơn kém nhau nhóm [TEX][CH_2][/TEX]
D)[TEX]CH_4, C_2 H_6[/TEX] là đồng đẳng của nhau
 
Last edited by a moderator:
H

hoctro91.

BA^~Y
Như các bạn cũng biết hoá học có nhiều bẫy lắm! mình đang tính xây dựng một chủ đề nói riêng về bẫy hoá học mong các bạn ủng hộ và cùng post bài lên nha!

mình thí dụ trước một bài nhá!
VD1: cho 5.4 g Al tác dụng vừa đủ với [TEX]HNO_3[/TEX] 0.775 mol, sau phản ứng có 2.24 l khí NO duy nhất thoát ra. Hiệu suất của phản ứng là:
A)100% B)50% C)25% D) 75%

VD2: Chọn phát biểu sai:
A) ở cùng số mol thì hổn hợp khí [TEX]CH_4,C_2 H_6, C_3 H_8[/TEX] bị phân huỷ tạo H2 có thể tích 3 lần thể tích ban đầu.
B)[TEX]C_2 H_2, C_3 H_6[/TEX] là đồng đẳng của nhau
C)Các đồng đẳng hơn kém nhau nhóm [TEX][CH_2][/TEX]
D)Tất cả đều sai
Câu 2: Câu B sai.
Câu 1: Chắc là A, chẳng lẽ trong dung dịch còn [TEX] HNO_3 [/TEX] mà Al lại không phản ứng.
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

Cho 5.4 g Al tác dụng vừa đủ với [TEX]HNO_3[/TEX] 0.775 mol, sau phản ứng có 2.24 l khí NO duy nhất thoát ra. Khối lượng muối thu được là:
A)45.6 g B)21.3 g C)42.6 g D)51.225 g
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

BA^~Y
Như các bạn cũng biết hoá học có nhiều bẫy lắm! mình đang tính xây dựng một chủ đề nói riêng về bẫy hoá học mong các bạn ủng hộ và cùng post bài lên nha!

mình thí dụ trước một bài nhá!
VD1: cho 5.4 g Al tác dụng vừa đủ với [TEX]HNO_3[/TEX] 0.775 mol, sau phản ứng có 2.24 l khí NO duy nhất thoát ra. Hiệu suất của phản ứng là:
A)100% B)50% C)25% D) 75%

VD2: Chọn phát biểu sai:
A) ở cùng số mol thì hổn hợp khí [TEX]CH_4,C_2 H_6, C_3 H_8[/TEX] bị phân huỷ tạo H2 có thể tích 3 lần thể tích ban đầu.
B)[TEX]C_2 H_2, C_3 H_6[/TEX] là đồng đẳng của nhau
C)Các đồng đẳng hơn kém nhau nhóm [TEX][CH_2][/TEX]
D)[TEX]CH_4, C_2 H_6[/TEX] là đồng đẳng của nhau


VD1: [TEX]n_{NO}=0,1 mol \Rightarrow[/TEX] [TEX]n_e[/TEX] cho[TEX]=0,3 mol[/TEX]
n{Al}=0,2 \Rightarrow n_e mà Al cho [TEX]0,6 mol \Rightarrow Al[/TEX] dư! [TEX]0,3 mol.[/TEX]
Vậy hiệu suốt là [TEX]H%=\frac{0,3}{0,6}.100 =50%[/TEX].
Câu này mình thấy bẫy ở chỗ là quá dễ! Nên các bạn tưởng có bẫy.
VD2:
Câu B sai!
[TEX]C_3H_6[/TEX] có thể là xích lô-ankan.
Câu này mình cũng thấy ko có bẫy gì! Chắc bạn dễ bị hoang mang bởi mấy đáp án gây "nhiễu" chữ ko phải bẫy. Mấy cái bẫy thường ở những bài tự luận cơ! Mấy bài trắc nghiệm chỉ có sai và đúng! :D
Mấy cái mà bạn nghĩ là bẫy là do bạn hiểu sai đi thôi, hiểu đúng vấn đề là ra ngay, ko có gì khó!
VD1: bạn thấy nó cho mấy dữ kiện ban đầu nên bạn tính theo nó [TEX]vd:nAl , nHNO_3[/TEX] nhưng bạn phải tính theo lượng sản phẩm!
VD2: Là lý thuyết, nó cho đáp án gây nhiễu thôi!
 
A

a_little_demon

bạn everlastingtb91 giải thử câu tiếp theo đi rồi sẽ thấy bẫy!
bạn hoctro91. chính xác!
 
Z

zero_flyer

đang lẽ nếu là đồng đẳng của nhau thì phải hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH2, nên ở VD2 thì câu c còn thiếu
với lại C2H2 với C3H6 thì làm sao là đồng đẳng dc nhỉ
 
A

a_little_demon

bạn zero_flyer đã thấy rồi đấy! mình cho câu này không phải ý cho trắc nghiệm mà là bẫy là chính!
thực sự ra mình cố y cho 2 đáp án sai để bàn lu ận nhưng chẳng ai thấy!
dang lẽ nếu là đồng đẳng của nhau thì phải hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH2
nó còn thiếu đấy phải có cấu tạo, tính chất tương tự nhau nữa!
 
Z

zero_flyer

Cho 5.4 g Al tác dụng vừa đủ với [TEX]HNO_3[/TEX] 0.775 mol, sau phản ứng có 2.24 l khí NO duy nhất thoát ra. Khối lượng muối thu được là:
A)45.6 g B)21.3 g C)42.6 g D)51.225 g

[tex]n_{Al}=n_{Al(NO_3)_3}=0,2[/tex]
lúc đầu có 0,775 mol N, nhưng sau phản ứng chỉ có:0,2.3+0,1=0,7N
vậy tức là có muối NH4NO3 với số mol là:(0,775-0,7)/2=0,0375
nên tổng khối lượng muối là:0,2.213+0,0375.80=45,6
chọn A
 
C

chem_wind

n_{Al}=n_{Al(NO_3)_3}=0,2
lúc đầu có 0,775 mol N, nhưng sau phản ứng chỉ có:0,2.3+0,1=0,7N
vậy tức là có muối NH4NO3 với số mol là0,775-0,7)/2=0,0375
nên tổng khối lượng muối là:0,2.213+0,0375.80=45,6
chọn A
tôi đồng ý
bạn zero_flyer đã thấy rồi đấy! mình cho câu này không phải ý cho trắc nghiệm mà là bẫy là chính!
thực sự ra mình cố y cho 2 đáp án sai để bàn lu ận nhưng chẳng ai thấy!
Trích:
dang lẽ nếu là đồng đẳng của nhau thì phải hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH2
nó còn thiếu đấy phải có cấu tạo, tính chất tương tự nhau nữa!
theo tôi thì câu nói đó đúng vì câu này là :2 chất đó đã là đồng đẳng thì sẽ hơn kém nhau 2 hay nhhieu CH2 ,câu :các chất hơn kém nhau 2 hay nhhieu CH2 là đồng đẳng thì mới phải thêm dk là có cấu tạo, tính chất tương tự nhau
 
A

a_little_demon

Không đúng bạn à!
3 dk ấy phải tồn tại song song mới được không được nói cái nào trước cà đâu!
 
A

a_little_demon

TEST 15 phút bẫy từ A-->Z đây ai giải hết mới ghe^!!

1) Cho 5.4 g Al tác dụng với HNO_3 0.76 mol, sau phản ứng thấy có khí hoá nâu bay lên(NO) có thể tích là 2.24 l, khi cho NaOH dư vào dung dịch sau pứ không có khí bay lên. Hiệu suất pứ và muối tạo thành sau pứ cho Al vao HNO_3 là:
A) 50%,21.3 g B)50%,42.6 g C)100%, 42.6g D)75%, 31,95g

2)Có bao nhiêu ml khí tạo thành khi cho 4 g [TEX]NH_4 NO_3[/TEX] vào lượng dư dd NaOH?
A) 1.12 B)0.56 C)2.24 D)đáp án khác

3) sục khí [TEX]CO_2[/TEX] dư vào dd chứa 2 muối [TEX]BaCl_2,C_6 H_5 ONa[/TEX] thấy dung dịch bị vẫn đục. Bị vẫn đục là do:
[TEX]A) BaCO_3; B)BaCO_3, C_6 H_5 OH; C)C_6 H_5 OH; D) [/TEX]tất cả đều sai

4) Cho NaOH 0.12 mol tác dụng với [TEX]H_2 SO_4[/TEX] 5.88g. Sau pứ cho Quì tím vào- quỳ tím có màu:
A) đỏ B)Xanh C)Cả 3 đều sai D)Không màu

5) Cho ống nghiệm chứa dd [TEX]KHCO_3[/TEX] 0.1 mol vào ống nghiệm chứa dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0.9 mol. Sau pứ ống nghiệm [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] có chứa:
[TEX]A)K_2 CO_3, BaCO_3; B)Ba(OH)_2, BaCO_3, KOH; C)KOH, Ba(OH)_2; D) [/TEX]tất cả đều sai

6) [TEX]C_5 H_{10}[/TEX] có bao nhiêu đồng phân?
A)10 B)9 C)7 D)11

7) có bao nhiêu đồng phân [TEX]C_4 H_6 O_2[/TEX] pứ với NaOH không tạo rượu?
A)0 B)2 C)5 D)7

8) chọn phương án đúng nhất:
A) [TEX]C_2 H_2 , C_3 H_4[/TEX] là đồng đẳng của nhau
B)Các chất hữu cơ hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH_2 là đồng đẳng của nhau
C) cấu tạo [TEX](C_n H_{2n +1})_2[/TEX] ứng với công thức của ANKAN
D) tất cả đều sai

9) Cho Các chất: [TEX]NaOH, CaCl_2 O, Ba(HSO_4)_2, CCl_4, NaH, CS_2[/TEX] có bao nhiêu chất viết sai?
A)0 B)1 C)2 D)3

10) Cho các chất sau: [TEX]HCl, HF, CH_4, C_2 H_5 OH, C_3 H_4[/TEX] chọn chất khác nhất so với các chất còn lại:
A)HF B)CH_4 C) [TEX]C_3 H_4[/TEX] D) HCl

Trắc nghiệm bẫy đấy nha đừng khinh thường! các bạn post đáp án và giải thích lên cho mình nha!
 
Last edited by a moderator:
H

hot_spring

Câu 2 là A thôi. Khi cho NH4NO3 vào kiềm dư thì chỉ có NH3 bay lên.
Câu 6: A. Tớ đếm được 10 đồng phân.
Câu 9 là B. CaCl2O phải viết là CaOCl2. Còn lại OK hết.
 
O

oack

Câu 6: A. Tớ đếm được 10 đồng phân.
Câu 9 là B. CaCl2O phải viết là CaOCl2. Còn lại OK hết
.
sao câu 6/ e ra 11 cái nhỉ ^^( 5 cái xicloankan;6cái anken trong đó có 1 cái có đf hình học)
câu 9/ thế NaH cũng đúng ạ :)
e mới nhìn 2 câu này :p
 
H

hot_spring

Tớ chưa kiểm tra đồng phân cis-trans nên chắc là sai rồi. Nhưng câu đó chỉ có 4 xicloankan chứ nhỉ.

Còn NaH là có thật đó. Nó tên là natri hidrua. Trong hợp chất hidrua H có số oxi hoá -1.
 
O

oack

Tớ chưa kiểm tra đồng phân cis-trans nên chắc là sai rồi. Nhưng câu đó chỉ có 4 xicloankan chứ nhỉ.

Còn NaH là có thật đó. Nó tên là natri hidrua. Trong hợp chất hidrua H có số oxi hoá -1.
có 5 mà bạn :) 1 cái vòng 5 naz; 1 cái vòng 4 naz; 3 cái vòng 3 :)
NaH thì ra là natri hidrua mình chưa đc biết về chất này :) hay thật ^^
 
Top Bottom