Hòa tan một muối cacbonat kim loại M hóa trị n bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 9.8% ta thu được dd muối sunfat 14.18%. M là kim loại gì?
a. Cu
b. Fe
c. Al
d. Zn
Hòa tan một muối cacbonat kim loại M hóa trị n bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 9.8% ta thu được dd muối sunfat 14.18%. M là kim loại gì?
a. Cu
b. Fe
c. Al
d. Zn
giả sử lúc đầu dùng 100g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]M_2(CO_3)_n+nH_2SO_4-->M_2(SO_4)_n+nH_2O+nCO_2[/TEX]
[TEX]\frac{0,1}{n}-------0,1------------------\frac{0,1}{n}[/TEX]
ta có phương trình [tex]\frac{\frac{0,1}{n}(2M+96n)}{100+\frac{0,1}{n}(2M+60)-44n}.100%=14,18[/tex]
giải thử phương trình này xem, tớ chưa thử
giả sử lúc đầu dùng 100g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]M_2(CO_3)_n+nH_2SO_4-->M_2(SO_4)_n+nH_2O+nCO_2[/TEX]
[TEX]\frac{0,1}{n}-------0,1------------------\frac{0,1}{n}[/TEX]
ta có phương trình [tex]\frac{\frac{0,1}{n}(2M+96n)}{100+\frac{0,1}{n}(2M+60)-44n}.100%=14,18[/tex]
giải thử phương trình này xem, tớ chưa thử