[Hóa 12] hóa học hữu cơ

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 9, 10, 11: Cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) tác dụng vừa đủ với 20 ml dung dịch NaOH 2M thu được 1 rượu và m gam 1 muối. Cho lượng rượu thu được ở trên tác dụng hết với Na tạo ra 0,168 lít khí H2 (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng A ở trên rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng CaO dư thấy khối lượng bình tăng thêm 7,75 gam.
Câu 9: Hỗn hợp A gồm
A. hai este. B. một rượu và một este.
C. một axit và một este. D. một anđehit và một rượu.
Câu 10: Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. C2H5COOH và C2H5COOC2H5. B. HCOOC3H7 và C3H7OH.
C. HCOOC2H5 và HCOOC3H7. D. CH3COOH và CH3COOC3H7.
Câu 11: Giá trị của m là
A. 3,28. B. 3,84. C. 2,72. D. 1,64.

Dùng cho câu 12, 13: Chia hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch B chứa 1 muối và m gam 1 rượu. B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
Câu 12: Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. HCOOC2H5 và C2H5OH. B. HCOOCH3 và CH3OH.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và CH3OH.
Câu 13: Giá trị của m là
A. 6,9. B. 4,6. C. 4,8. D. 3,2.
 
S

sandy_26

chào bạn!!

giải:
nNaOH=0,04mol; nH2=0,0075mol
hỗn hợp A gồm hai chất no, đơn chức, hở + NaOH thu được 1 rượu và một muối
=> hai chất này có một chất là axít ; 1 chất là este ( câu 9 :C)
hai chất này đều có chung gốc R; gọi công thức hai chất là : RCOOH và RCOOR'
theo bài ta có: nCO2= nH2O=0,125mol
neste=0,0075mol; naxit=0,0325mol
số ngtử C trung bình: 3,125
nhìm vào đáp án chọn đc axit là C2H5COOH; este là : C2H5COOC2H5.(câu 10:A)
m muối = 3,84g ( câu 11: B)
 
Top Bottom