[Hóa 12] Hóa este khó

S

shinnosuke97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 16,4 gam một este X có công thức phân tử C10H12O2 tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y.
a. Công thức cấu tạo của X là?
b. Khối lượng muối trong Y là?.
Dùng cho câu 14, 15: Cho hỗn hợp A gồm một este no đơn chức B và một rượu đơn chức C tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,35 mol rượu C. Cho C tách nước ở điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ D có tỷ khối hơi so với C là 1,7. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn A cần dùng 44,24 lít O2 (đktc).
Câu 14: Công thức của rượu C là
A. CH3OH. B. C2H5OH. C. C3H7OH. D. C3H5OH.
Câu 15: Công thức phân tử của axit tạo B là
A. C2H4O2. B. C3H6O2. C. C4H8O2. D. C5H10O2.

Câu 22: Cho một lượng este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 26,50 gam hỗn hợp 2 muối; trong đó khối lượng muối này bằng 63,08% khối lượng muối kia. Công thức của X là

A. C2H5-COO-C6H5. B. CH3-COO-C6H4-CH3 C. CH3COOC6H5. D. H-COO-C6H4-CH3.
Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
B

bangnhy.trn@gmail.com

Câu 1
[TEX]n_X[/TEX] =0,1 mol
[TEX]n_N[/TEX][TEX]a[/TEX][TEX]O[/TEX][TEX]H[/TEX] =0,2 mol
\Rightarrow este chứa vòng benzen
CTCT X : [TEX]CH_3[/TEX][TEX]CH_2[/TEX][TEX]CH_2[/TEX][TEX]COO[/TEX][TEX]C_6[/TEX][TEX]H_5[/TEX]
[TEX]m[/TEX] = 0,1 * 110 + 0,1 * 116 = 22,6 g
 
P

phamthimai146

Câu 1:Cho 16,4 gam một este X có công thức phân tử C10H12O2 tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y.
a. Công thức cấu tạo của X là?
b. Khối lượng muối trong Y là?

Câu 1
[TEX]n_X[/TEX] =0,1 mol
[TEX]n_N[/TEX][TEX]a[/TEX][TEX]O[/TEX][TEX]H[/TEX] =0,2 mol
\Rightarrow este chứa vòng benzen
CTCT X : [TEX]CH_3[/TEX][TEX]CH_2[/TEX][TEX]CH_2[/TEX][TEX]COO[/TEX][TEX]C_6[/TEX][TEX]H_5[/TEX]
[TEX]m[/TEX] = 0,1 * 110 + 0,1 * 116 = 22,6 g


Không có cơ sở xác địng công thức cấu tạo este là $CH_3-CH_2-CH_2-COO-C_6H_5$


R-COO-C6H4-R1 + 2 NaOH ----> RCOONa + R1-C6H4-ONa + H2O
0,1----------------------0,2----------------------------------------------0,1
BT khối lượng : 16,4 + 0,2*40 = m + 18*0,1 ===> m = 22,6
 
X

xuanloc_97

14,15

ta có D/C=1.7 => D là ete
vì C có phản ứng tách nước, và đơn chức=> C là rượu no đơn chức
ta có: (28n+18)/(14n+18)=1.7=> n=3
=> CT rượu là: $ C_3H_7OH $
=> chọn C
gọi ct este: $ C_nH_{2n}O_2 $
PT: $ C_nH_{2n}O_2 + (3n/2-1) O_2 --> nCO_2 + nH_2O $
$ C_3H_8O + 9/2O_2 --> 3CO_2 + 4H_2O $
ta có $ ^n rượu C pứ = 0.2*1=0.2 mol = ^neste $
$ ^nO_2 = 44.24/22.4=1.975 mol $
=> $ ^O_2 pứ este=1.975-(0.35-0.2)*(9/2)=1.3 mol $
ta có : 1.3/(3n/2-1)=0.2
=> n=5
=> CT este là: $ C_5H_{10}O_2 $
=> CT axit: $ C_2H_4O_2 $
=>A
 
X

xuanloc_97

22.
ta có este đơn chức tác dụng với NaOH thu 2 muối
=> CT este là: $ R-COO-C_6H_4-R1 + 2 NaOH ----> RCOONa + R1-C_6H_4-ONa + H_2O $
ta có tỉ lệ R1-C6H4-ONa/RCOONa=1/0.6308
giả sử R1 là H => R=6.1728 loại
R1 là $ CH_3 $ => R=15
=> CT este $ CH_3-COO-C_6H_4-CH_3 $
=> chọn B
 
Top Bottom