[Hóa 12]hóa este HSG

V

vuanh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, đun nóng m g hợp chất hữu cơ X chứa C,H,O mạch thẳng với dung dịch chứa 8g NaOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Trung hòa hết lượng NaOh dư bằng 40ml dung dịch Hcl 1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hòa 1 cách cẩn thận thu dc 7,36 gam hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 15.14 gam hỗn hợp 2 muối khan. Xác định CTCT of X.

2, cho hợp chất hữu cơ mạch không nhánh, phân tử chứa 2 nhóm chức # nhau. Cho 2,01 gam X tác dụng với lượng dư NaHCO3 thì giải phóng 0,673 lít khí CÒ. khi đốt cháy hoàn toàn 3,04 gam X, cho toàn bộ san rphaamr cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy tạo 7.88 kết tủa và khối lượng bình tăng 2.3g. Xác định CTCT của X. Biết X khi mất nước biến thành hợp chất có cấu tạo đối xưng và tỉ khối của X so vs hidro <75.


Chú ý cách đặt tiêu đề em nhé:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=254152
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

2, cho hợp chất hữu cơ mạch không nhánh, phân tử chứa 2 nhóm chức # nhau. Cho 2,01 gam X tác dụng với lượng dư NaHCO3 thì giải phóng 0,673 lít khí CÒ. khi đốt cháy hoàn toàn 3,04 gam X, cho toàn bộ san rphaamr cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy tạo 7.88 kết tủa và khối lượng bình tăng 2.3g. Xác định CTCT của X. Biết X khi mất nước biến thành hợp chất có cấu tạo đối xưng và tỉ khối của X so vs hidro < 75

=> Khối lượng bình tăng = $m(H_2O) + m(CO_2) = 2,3$ (g)
Mà $3,04 g X + O_2 -----> 2,3$ (g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng => Đề SAI 100% chưa tính khối lượng $m(O_2)$ cũng đã biết
 
N

nguyenminhduc2525

1, đun nóng m g hợp chất hữu cơ X chứa C,H,O mạch thẳng với dung dịch chứa 8g NaOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Trung hòa hết lượng NaOh dư bằng 40ml dung dịch Hcl 1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hòa 1 cách cẩn thận thu dc 7,36 gam hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 15.14 gam hỗn hợp 2 muối khan. Xác định CTCT of X.
nNaOh phản ứng = 0.16
este này là este 2 chức
>>n của este=0.16/2=0.08(mol)
M rượu trung bình = 7.36/0.16=46 >> tổng số C tối đacủa rượu là 4C và là rượu no
M trung bình của 2 muối =15.14/0.16=94.625 >> tổng số C của gốc axit là 4C
loại 2C của 2 nhóm COOH di vậy mỗi muối có 1C
>>> đề nhầm !!! nếu bảo toàn khối luong >>>m=16.1
>>M este= 16.1/0.08=201.25 ( số lẻ >> đề ghi nhầm )
 
P

phamthimai146

1, đun nóng m g hợp chất hữu cơ X chứa C,H,O mạch thẳng với dung dịch chứa 8g NaOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Trung hòa hết lượng NaOh dư bằng 40ml dung dịch Hcl 1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hòa 1 cách cẩn thận thu dc 7,36 gam hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 15.14 gam hỗn hợp 2 muối khan. Xác định CTCT of X.

số mol NaOH dùng = 8/40 = 0,2
số mol NaOH dư = mol HCl = 0,04*1 = 0,04
số mol NaOH phản ứng với X = 0,2 - 0,04 = 0,16
Trong 15,14 g hh muối có 1 muối của axit hữu cơ R-(COONa)z và 0,04 mol muối NaCl
===> khối lượng muối axit hữu cơ = 15,14 - 58,5*0,04 = 12,8
==> X + NaOH ---> 1 muối + 2 rượu ==> X là este 2 chức có dạng : R1-OOC-R-COO-R2
R1-OOC-R-COO-R2 + 2 NaOH ---> R-(COONa)2 + R1-OH + R2-OH
0,08------------------------0,16------------0,08-----------0,08-----0,08
Phân tử lượng muối = R + 67*2 = 12,8/0,08 = 160 ==> R = 26 ==> gốc -CH=CH-
Khối lượng rượu = 0,08*(R1+17) + 0,08*(R2+17) = 7,36 ==> R1 + R2 = 58 ==> R1 = 15 gốc CH3 và R2 = 43 gốc C3H7
công thức X là : CH3-OOC-CH=CH-COO-C3H7
 
Top Bottom