[Hóa 12]hoa CHUYEN Bac Ninh day

N

nvc1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dun nong 132.8 gam hon hop X gom 3 ruou no don chuc AOH BOH ROH voi H2So4 dac o 140 do C thu 6 ETE co so mol = nhau co khoi luong 111.2 gAM . MAT khac dun hon hop X voi H2SO4 170 do C thu 2anken( coi la Y )


a) tim A B R ( H=100%)
b)% moi ruou
c) biet hh Y lam mat mac 1.6 mol Brom . tinh kl nuoc thu duoc khi dot Y
 
A

aloha147

dung bao toan khối lượng trong ph/trinh ete hoa se tim đc khôi lương cua H2O=m ancol- m ete.va =>so mol H2O.ma mol H2O=mol ete=mol ancol/2(sô mol ete=nhau =>mol ancol cung phai= nhau)
ma khi p/ư tack H2O chi thu đc 2anken kê tiêp.ma lai co 3ancol co CTPT khac nhau=>có chất la CH3OH vi no ko tao anken
ma sô mol 3ancol=nhauva se =1/2mol H2O đã tinh đc ơ trên.ta tinh đc khôi lương CH3OH va =>khôi lương 2ancol con lai va ban đa co sô mol thi tính đc Mtrung binh va ntrung binh=>đc 2ancol đó
con câu b vs c thi co thê tinh đc rôi
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

dun nong 132.8 gam hon hop X gom 3 ruou no don chuc AOH BOH ROH voi H2So4 dac o 140 do C thu 6 ETE co so mol = nhau co khoi luong 111.2 gAM . MAT khac dun hon hop X voi H2SO4 170 do C thu 2anken( coi la Y )


a) tim A B R ( H=100%)
b)% moi ruou
c) biet hh Y lam mat mac 1.6 mol Brom . tinh kl nuoc thu duoc khi dot Y

hôm trc la do minh ko co thơi gian nên chi hương dân.hn minh se tinh cu thê ra cho ban

a,dung bao toan khối lượng trong ph/trinh ete hoa se tim đc khôi lương cua H2O=m ancol- m ete=140-132,8=7,2(g) =>nH2O=0,4mol
ma mol H2O=mol ete=mol ancol/2=0,4mol (sô mol ete=nhau =>mol ancol cung phai= nhau)
ma khi p/ư tack H2O chi thu đc 2anken kê tiêp.ma lai co 3ancol co CTPT khac nhau=>có chất la CH3OH vi no ko tao anken=>mCH3OH=0,8*32=25,6(g)
=>m 2ancol kia=132,8-25,6=107,2va co n 2ancol=2*0,8=1,6mol
=>Mtrung binh=107,2/1,6=67 =>n trung binh=3,5
=> la C3H7OH va C4H9OH

b,%CH3OH=25,6*100%/132,8=19,28%
%C3H7OH=0,8*60*100%/132,8=36,14%
%C4H9OH=0,8*74*100%/132,8=44,58%

c,CnH2n + Br2-----CnH2nBr2 (n la n trung binh)
-0,01<-----0,01mol
CnH2n + 3n/2O2------------>nCO2+nH2O

n trung binh=3,5 =>nH2O=3,5 nCnH2n=0,035 mol
mH2O=0,035*18=0,63(g)
 
P

phamthimai146

hôm trc la do minh ko co thơi gian nên chi hương dân.hn minh se tinh cu thê ra cho ban

a,dung bao toan khối lượng trong ph/trinh ete hoa se tim đc khôi lương cua H2O=m ancol- m ete=140-132,8=7,2(g) =>nH2O=0,4mol
ma mol H2O=mol ete=mol ancol/2=0,4mol (sô mol ete=nhau =>mol ancol cung phai= nhau)
ma khi p/ư tack H2O chi thu đc 2anken kê tiêp.ma lai co 3ancol co CTPT khac nhau=>có chất la CH3OH vi no ko tao anken=>mCH3OH=0,8*32=25,6(g)
=>m 2ancol kia=132,8-25,6=107,2va co n 2ancol=2*0,8=1,6mol
=>Mtrung binh=107,2/1,6=67 =>n trung binh=3,5
=> la C3H7OH va C4H9OH

b,%CH3OH=25,6*100%/132,8=19,28%
%C3H7OH=0,8*60*100%/132,8=36,14%
%C4H9OH=0,8*74*100%/132,8=44,58%

c,CnH2n + Br2-----CnH2nBr2 (n la n trung binh)
-0,01<-----0,01mol
CnH2n + 3n/2O2------------>nCO2+nH2O

n trung binh=3,5 =>nH2O=3,5 nCnH2n=0,035 mol
mH2O=0,035*18=0,63(g)

Bài này bạn có 2 cái sai:
- sai khối rượu và khối lượng ete
- khi khử nước 3 rượu cho 2 anken, chứ không phải là 2 anken liện tiếp.

Giải lại như sau:
mH2O = khối lượng rượu - khối lượng ete = 132,8 - 111,2 = 21,6 ==> mol H2O = 1,2
mol rượu = 2*mol H2O = 2* mol ete = 2,4
Vì số mol các ete bằng nhau =>mol 1 ancol cung phai bằng nhau = mol hh rượu/số lượng rượu = 2*1,2/3 = 0,8
Khi khử nước cho anken ==> là rượu đơn no:,
khối lượng rượu = (14n + 18)*0,8 + (14m + 18)*0,8 + (14p + 18)*0,8 = 132,8 ===> n + m + p = 8
hh 3 rượu mà cho 2 anken ==> có 2 trường hợp:

trường hợp 1 : 1 rượu không cho anken là CH3-OH và 2 rượu còn lại mỗi rượu cho 1 anken:
==> n = 1 và m + p = 7

Nếu m = 2 ==> p = 5 ==> 2 rượu là C2H5-OH và C5H11-OH ( có cấu tạo bậc 1, hoặc đối xứng)
% mCH4O = 32*0,8*100/132,8 = 19,27
% mC2H6O = 46*0,8*100/132,8 = 27,71
% mC5H12O = 88*0,8*100/132,8 = 53,01
số mol anken = mol rượu cho anken = mol Br2 = 1,6
C2H6O -----> C2H4 --> 2 H2O
0,8---------------------------1,6
C5H12O ---> C5H10 ---> 5 H2O
0,8----------------------------4,0
===> khối lượng H2O = 18*5,6 = 100,8

Nếu m = 3 ==> p = 4 ==> 2 rượu là C3H7-OH và C4H9-OH ( có cấu tạo bậc 1, hoặc đối xứng)
% mCH4O = 32*0,8*100/132,8 = 19,27
% mC3H8O = 60*0,8*100/132,8 = 36,14
% mC4H10O = 74*0,8*100/132,8 = 44,58
số mol anken = mol rượu cho anken = mol Br2 = 1,6
C3H8O -----> C3H6 --> 3 H2O
0,8---------------------------2,4
C4H10O ---> C4H8 ---> 4 H2O
0,8----------------------------3,2
===> khối lượng H2O = 18*5,6 = 100,8

trường hợp 2 : 1 rượu cho 1 anken và 2 rượu còn lại mỗi rượu cho cùng 1 anken ==> hai rượu đồng phân có cùng số nguyên tử C , giả sử n = m >= 3
từ n + m + p = 8 ==> 2n + p = 8 ===> n = m = 3 và p = 2
% mC2H6O = 46*0,8*100/132,8 = 27,71
% mC3H8O = 60*0,8*100/132,8 = 36,14 ===> là rượu bậc 1
% mC3H8O = 60*0,8*100/132,8 = 36,14 ===> rượu bậc 2
số mol anken = mol rượu cho anken =2,4
===> loại
 
A

aloha147

ukm.hihi.cam ơn phamthimai146.hoa măt nhin nhâm 140đô thanh 140(g)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Top Bottom