[Hóa 12]hóa 12

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp trong dãy đồng đẳng t/d vsCuO DƯ nung nóng thu dk hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y ( có tỉ khối so vs H2 là 13,75) Cho toàn bộ Y pứng vs 1 lượng Ag2O trong NH3 đun nóng dk 64,8g Ag. m=?:)
câu 2;hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn hở kế tiếp oxh hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO THU DK HỖN HỢP SP hữu cơ Y. Cho Y TÁC DỤNG VS LƯỢNG AgNO3 THU DK 54g Ag. m=?
câu 3: 1,72 gam hỗn hợp andehit acrylic và andehit axetic pứng vừa đủ vs 1,12LIT H2(dkc). Cho thêm 0,696 gam andehit B là đòng đẳng of andehit formic vào 1,72 gam hỗn hợp 2 andehit trên rồi cho hỗn hợp thu dk tham ja pứng tráng bạc hoàn toàn dk 10,152 gam Ag. CTCT của B
 
B

batquytac

C1. Hh y gồm h2o và hh andehjt ( có thể là xeton vì chưa xđ đc nhưng ctpt chúng gjống nhau nên k sao). Khj rượu bị oxh thi mol h2o tạo thành bằng mol hh andehjt( or xeton j đó). Dùng đg chéo tìm ra Mtb hh là 37. Suy ra HCHO và CH3CHO. Dùng tiếp đg chéo ra tỉ lệ mol chúng là 1:1. Lập hệ. Tìm ra m là 7.8g
 
B

batquytac

C2. Mol Ag là 0.5. Hh là 0.2. Suy ra 2 andehjt la hcho và ch3cho. Lập hệ. Ra m là 8.5g
 
B

batquytac

C3. Lập hệ pt tìm ra mol 2 chất trên lần lựơt là 0.015 và 0.02. Mol Ag là 0.094. Suy ra mol Ag mà B tạo là là 0.024. B là đồng đẳng hcho suy ra B tạo 2 Ag. Suy ra nB là 0.012. Suy ra MB là 58 là ch3ch2cho
 
C

cuucondihoc

C1. Hh y gồm h2o và hh andehjt ( có thể là xeton vì chưa xđ đc nhưng ctpt chúng gjống nhau nên k sao). Khj rượu bị oxh thi mol h2o tạo thành bằng mol hh andehjt( or xeton j đó). Dùng đg chéo tìm ra Mtb hh là 37. Suy ra HCHO và CH3CHO. Dùng tiếp đg chéo ra tỉ lệ mol chúng là 1:1. Lập hệ. Tìm ra m là 7.8g

mjh k hiểu cái dùng đường chéo lần 2 ý p chỉ rõ cho mjh dk k:)
 
D

dhbk2013

Câu 1:cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp trong dãy đồng đẳng t/d vsCuO DƯ nung nóng thu dk hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y ( có tỉ khối so vs H2 là 13,75) Cho toàn bộ Y pứng vs 1 lượng Ag2O trong NH3 đun nóng dk 64,8g Ag. m=?

=> Cụ thể như sau :
Vì 2 rượu no đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng nên ta gọi CTTQ chung : ROH
Ta có công thức tính nhanh sau : $\frac{M_(ROH) + 18}{2} = 2.13,75 (g) => M_(tb) = 39$
=> 2 ancol đó là $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$ và 2 anđehit đó là : HCHO và $CH_3CHO$
Mặt khác ta có tỉ lệ n(HCHO) : n(Ag) = 1:4 và $n(CH_3CHO)$ : n(Ag) = 1:2
Do 2 anđehit đồng đẳng kê tiếp nên : 6x = $\frac{64,8}{108} = 0,1$ => n(hh ancol) =n(hh anđehit) = 0,1 => m = 0,1.39 = 3,9 (g)


câu 2;hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn hở kế tiếp oxh hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO THU DK HỖN HỢP SP hữu cơ Y. Cho Y TÁC DỤNG VS LƯỢNG AgNO3 THU DK 54g Ag. m=?

=> Tương tự vì 2 ancol no đơn hở kế tiếp nên : n(hh ancol) = n(hh anđehit) = n(CuO) = 0,2 (mol) => m(CuO) = 0,2.80 = 16 (g)

câu 3: 1,72 gam hỗn hợp andehit acrylic và andehit axetic pứng vừa đủ vs 1,12LIT H2(dkc). Cho thêm 0,696 gam andehit B là đòng đẳng of andehit formic vào 1,72 gam hỗn hợp 2 andehit trên rồi cho hỗn hợp thu dk tham ja pứng tráng bạc hoàn toàn dk 10,152 gam Ag. CTCT của B

=> Theo đề bài ta có hệ pt :
[TEX]\left{\begin{44x + 56y = 1,72}\\{x + 2y = 0,05} [/TEX]
=> x = 0,02 và y = 0,015
=> m(Ag pứ với hh trên ) = (0,02 + 0,015).2.108 = 7,56 (g)
Do B là đồng đẳng của andehit formic nên nó tỉ lệ với Ag theo tỉ lệ 1:2
=> m(Ag ) do B tạo ra : 10,152 - 7,56 = 2,592 (g) => n(B) = 0,012 (mol) => $M_B = 58 (CH_3CH_2CHO)$
;);)
 
Top Bottom