[Hoá 12]ho menh c nay

C

crybaby2410

Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

xà phòng hoá hoàn toàn 0,15mol 1 este đơn chức A cần 200 ml dd NAOH 1,5 M .sục CO2 dư vào dd sau phản ứng thì thu đc 14,1 g chất rắn và dd muối B. Cô cạn rồi đốt B thu đc 16,5g CO2 ,6,75g H2O và muối Na2Co3 .XĐ CTPT của A


Giải:


Đặt CT este là RCOOR', ta được:
RCOOR' + NaOH ---> RCOONa + R'OH + (RCOOR' dư)
0,3 mol
Sục CO2 vào dd sau pư thì chất rắn là (RCOO)2CO3
2RCOONa + CO2 ---> (RCOO)2CO3 + Na

R'OH + Na ---> R'ONa + 1/2 H2

RCOOR' dư + HOH ---> RCOOH + R'OH

Đốt cháy
RCOOH + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,375 mol 0,375 mol
n CO2 = n H2O => RCOOH là axit no, đơn chức



Còn tý nữa cậu giải tiếp nhé tớ mệt ùi hyhy

Xem lại bài nha
n(este)=1/2 nNaOH=>este của phenol
nCO2=nH2O nhưng C còn ở Na2CO3 nữa
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

xà phòng hoá hoàn toàn 0,15mol 1 este đơn chức A cần 200 ml dd NAOH 1,5 M .sục CO2 dư vào dd sau phản ứng thì thu đc 14,1 g chất rắn và dd muối B. Cô cạn rồi đốt B thu đc 16,5g CO2 ,6,75g H2O và muối Na2Co3 .XĐ CTPT của A


Giải:


Đặt CT este là RCOOR', ta được:
RCOOR' + NaOH ---> RCOONa + R'OH + (RCOOR' dư)
0,3 mol
Sục CO2 vào dd sau pư thì chất rắn là (RCOO)2CO3
2RCOONa + CO2 ---> (RCOO)2CO3 + Na

R'OH + Na ---> R'ONa + 1/2 H2

RCOOR' dư + HOH ---> RCOOH + R'OH

Đốt cháy
RCOOH + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,375 mol 0,375 mol
n CO2 = n H2O => RCOOH là axit no, đơn chức



Còn tý nữa cậu giải tiếp nhé tớ mệt ùi hyhy

Xem lại bài nha
n(este)=1/2 nNaOH=>este của phenol
nCO2=nH2O nhưng C còn ở Na2CO3 nữa



mình nhầm n NaOH ở đầu tiên k bằng n RCOOR' mình đã xóa nhưg k xóa được thông cảm nha!
 
P

phamthimai146

xà phòng hoá hoàn toàn 0,15mol 1 este đơn chức A cần 200 ml dd NAOH 1,5 M .sục CO2 dư vào dd sau phản ứng thì thu đc 14,1 g chất rắn và dd muối B. Cô cạn rồi đốt B thu đc 16,5g CO2 ,6,75g H2O và muối Na2Co3 .XĐ CTPT của A

mol este đơn chức : mol NaOH = 0,15 : 0,3 = 1 : 2 > 1 : 1 ==> este có gốc rượu là phenol dạng $R-COO-C_6H_4-R_1$
$R-COO-C_6H_4-R_1 + 2 NaOH ---> R-COONa + R_1-C_6H_4-ONa + H2O$
0,15-------------------------------0,3-----------0,15--------------0,15
$R_1-C_6H_4-ONa + CO_2 + H_2O --> R_1-C_6H_4-OH + NaHCO_3$
0,15-----------------------------------------------------0,15---------------0,15
Phân tử lượng chất rắn $R_1-C_6H_4-OH$ = $R_1 + 93 = \dfrac{14,1}{0,15} = 94$
===> $R_1 = 1$ là gốc $H-$
số mol $CO_2$ = 0,375, mol $H_2O$ = 0,375 ==> muối R-COONa của axit đơn no có công thức phân từ $C_nH_{2n-1}O_2Na$
muối B gồm $C_nH_{2n-1}O_2Na$ 0,15 mol và $NaHCO_3$ 0,15 mol
$C_nH_{2n-1}O_2Na ----> (n - 0,5) CO_2 + H_2O + 0,5 Na_2CO_3$
0,15-----------------------------------0,15(n - 0,5)
mol $CO_2$ = $0,15(n - 0,5) = 0,375$ ===> n = 3 ==> muối là $C_3H_5O_2Na$ có cấu tạo $CH_3-CH_2-COONa$
Công thức cấu tạo este A là $CH_3-CH_2-COO-C_6H_5$

$CH_3-CH_2-COO-C_6H_5 + 2 NaOH --->CH_3-CH_2-COONa + C_6H_5-OH + H_2O$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom