[Hóa 12]Hiệu suất

C

crazyboy_242

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa không hoàn toàn 4,64 gam 1 ancol đơn chức thu được 6,24 gam hỗn hợp sản phẩm gồm anđehit, axit, ancol dư và nước. Nếu cho một nửa hỗn hợp này tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 0,448 lít CO2 (đktc), còn nếu cho một nửa hỗn hợp tác dụng vừa đủ với Na thì được 3,88 gam chất rắn. Hiệu suất quá trình oxi hóa là:
A.50% ...............B.75%................C.80%..................D.40%
 
N

nguyen_van_ba

Đặt công thức ancol là R-CH2OH

R-CH2OH + 1/2O2 ---> R-CHO + H2O
....x............0,5x............x.........x
R-CH2OH + O2 ---> R-COOH + H2O
....y...........y..............y..........y
R-CH2OH dư: z mol

=> (R+31).(x+y+z)=4,64 (1)

Bảo toàn khối lượng:
m(ancol) + mO2 = m(hỗn hợp sp)
=> 4,64 + mO2 = 6,24 => mO2=1,6 gam => nO2=0,05 mol
=> 0,5x + y = 0,05 (2)

R-COOH + NaHCO3 ---> R-COONa + CO2 + H2O
..y/2..............................y/2.........y/2
nCO2=0,02 mol => y/2=0,02 => y=0,04 (3)

R-COOH + Na ---> R-COONa + 1/2H2
....y/2....................y/2
R-CH2OH + Na ---> R-CH2ONa + 1/2H2
....z/2.......................z/2
....H2O ...+ ...Na ---> NaOH + 1/2H2
(x+y)/2...................(x+y)/2

=> (R+67).y/2 + (R+53).z/2 + 40(x+y)/2 = 3,88 (4)

Từ (1)(2)(3)(4) => x=0,02....y=0,04......z=0,02.......R=27 (CH2=CH-)

=> Hiệu suất: H=(x+y)/(x+y+z).100% = 75%
=> đáp án B
 
Top Bottom