Hóa [Hóa 12] Hiệu suất phản ứng

Nguyễn Xuân Khoa

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tư 2017
1
0
11
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để điều chế 100kg thuốc súng có chứa 89,1% xenlulozơ trinitrat thì cần dùng ít nhất V lít axit nitric 94,5% (D = 1,5g/ml) phản ứng với lượng xenlulozo dư (hiệu suất phản ứng 80%). Giá trị của V là:
A. 40
B. 50
C. 60
D. 48
2) Để điều chế 53,46 kg xenlulozơ trinitrat (hiệu suất 60%) cần dùng ít nhất V lít axit nitric 94,5% (D=1,5g/ml) phản ứng với xenlulozơ dư. Giá trị của V là:
A. 60
B. 24
C. 36
D. 40
 

Diễm Thư

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
10
8
6
Hà Nội
Câu 2: m xenlulozo trinitrat = 53,46 kg = 53460 g
Ta có n xenlulozo trinitrat =53460 : 297= 180 mol
Từ phương trình phản ứng điều chế xenlulozo trinitrat ta có : n HNO3 gấp 3 lần n xenlulozo trinitrat
=> n HNO3 =180x3= 540 mol
vì Hiệu Suất phản ứng là 60% => n HNO3 = 540:60x100=900 mol
=> m HNO3 = 900x63= 56700 g
Ta có : C%= (m chất tan) : (m dd) x100%= 94.5% => m dung dịch = (m chất tan): ( 94,5 :100) =56700 : 0,945= 60000 g
D=1.5 g/ml => V cần tìm = m dd : D= 40000 ml =40 lít => chọn D
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom