[Hóa 12]hiệu suất este hóa

T

thinh_nguyen1803

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thực hiện Pư este hóa 1mol CH3COOH và 1mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3mol. Để đạt được hiệu suất cực đại là 90%(Tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các Pư este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ).

A.0,324
B.2,925
C.2,412
D.0,456
(ĐH A-07)

Hì hì còn vấn đề này nữa bạn nào sưu tầm được mấy bài về este lipit hay thì cho mình 1 file
(word or pdf) để mình làm tài liệu ôn luyện hi. Tk các bạn nhìu lắm,
 
M

mthu254

CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOC2H5 + H2O
BĐ: 1mol 1mol
PU: 2/3 mol 2/3 mol <----- 2/3 mol ----> 2/3 mol
CB: 1/3 1/3 2/3 2/3

[TEX]K_c[/TEX] =[TEX]\frac{[2/3]*[2/3]}{[1/3]*[1/3]}[/TEX]=4
Để hiệu suất đạt 90% theo ax:
CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOC2H5 + H2O
BĐ: 1mol xmol
PU: 0,9 mol ---->0,9 mol -----> 0,9 mol ----> 0.9 mol
CB: 0,1 x-0,9 0,9 0,9
Thực hiện ở cùng nhiệt độ=> [TEX]K_c[/TEX] như nhau
[TEX]K_c[/TEX]=4=[TEX]\frac{[0,9]*[0,9]}{[0,1]*[x-0,9]}[/TEX]
=> x=2,925 (mol)
 
Top Bottom