[Hóa 12]Hidrocacbon

H

hoangvinhcbvn

A

anhtraj_no1

1 hỗn hợp gồm 2 ankan x,y là đồng đẳng kế tiếp nhau có khối lượng 10,2g đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp cần 36,8g O2
a) Tính khối lượng CO2 Và nước tạo thành
b)Tính công thức phân tử của ankan


$n_{O_2} = 1,15$

$C_nH_{2n+2} + \dfrac{3n+1}{2}O_2 \rightarrow nCO_2 +(n+1) H_2O$


$\dfrac{14n+2}{10,2} = \dfrac{3n+1}{2.1,15} $

$\Rightarrow n = 3,5 \Rightarrow$ $C_3H_8$ và $C_4H_10$

đến đây viết phương trình rồi tính , giải hệ là ra phần a nhé .
 
D

desert_eagle_tl

1 hỗn hợp gồm 2 ankan x,y là đồng đẳng kế tiếp nhau có khối lượng 10,2g đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp cần 36,8g O2
a) Tính khối lượng CO2 Và nước tạo thành
b)Tính công thức phân tử của ankan


[TEX]C_nH_{2n+2} + \frac{3n + 1}{2}O_2 ---> nCo_2 + (n+1)H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{1,15.2}{3n + 1}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow 14n + 2 = \frac{10,2}{\frac{2,3}{3n + 1 }} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow 23(14n + 2 ) = 102(3n + 1 ) \Rightarrow n = 3,5 \Rightarrow C_3H_8 ... vs ... C_4H_{10}[/TEX]

[TEX]n_{ankan} = 0,2 mol \Rightarrow n_{CO_2} = 0,2.3,5 = 0,7 mol ...n_{H_2O} = 0,9 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{CO_2} = 30,8 gam ... V_{H_2O} = 20,16 lit .[/TEX]
 
Top Bottom