[hoá 12]hh Mg, Fe

T

thuynnhm02091991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 5,1g hôn hợp X gồm Mg và Fe vào 250ml dung dịch CuSO4. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc thu đc 6,9g chất rắn Y và dung dịch Z chưa 2 muối, Cho dung dịch NaOH dư vào Z lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 4,5g chất rắn E. nồng độ mol dung dịch CuSO4 là:
A 0,3M B 0,2M C 0,1M D 0,4M



=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Ta có mE < mX => X dư , CuSO4 hết
Áp dụng tăng giảm kluong
Mg -> Cu ( tg 40g)
Fe-> Cu (tg 8g)
ta có
40x + 56y =6,9-5,1 = 1,8
40x + 80y = 4,5
=> x=y= 0,0375
=> nCuSO4 = 0,075 mol
=> Cm =A
 
F

findtrust

cho 5,1g hôn hợp X gồm Mg và Fe vào 250ml dung dịch CuSO4. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc thu đc 6,9g chất rắn Y và dung dịch Z chưa 2 muối, Cho dung dịch NaOH dư vào Z lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 4,5g chất rắn E. nồng độ mol dung dịch CuSO4 là:
A 0,3M B 0,2M C 0,1M D 0,4M
vì Mg mạnh hơn Fe nên thứ tự các pú là:
Mg + Cu2+------------> Mg2+ + Cu
x--------------x-------------------------------------x mol
Fe + Cu2+------------> Fe2+ + Cu
y--------------y-------------------------------------y mol
ta có 5,1/56<n h2 X<5,1/24=>0,09<nX<0,2125mol
=>5,76g<m Cu<13,6g=> Cu(NO32 pứ hết,KL dư.
d2 Z chứa 2 muối =>Mg hết,Fe dư
Mg------>MgSO4------->Mg(OH)2---------->MgO
x(mol) ------>x(mol)
2Fe------>2FeSO4------->2Fe(OH)2--------->Fe2O3
y(mol) ------>y/2(mol)
gọi z là nFe dư
mX=24x+56(y+z)=5,1g
mE=40x+160.y/2=4,5g
mY=mCu+mFe dư=64(x+y)+56z=6,9g
giải hệ ta có: x =y=z=0,0375mol
C M (CuSO4)=(x+y)/0,25=0,3M=>A
dk chứ?;)
 
Top Bottom