[hoá 12] hh Al, Zn

T

thuynnhm02091991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gôm Al và Zn bằng một thể tích vừa đủ là 4 lít dung dịch HNO3 nồng độ a mol/l thoát ra 0,08 mol N2O (ko có sản phẩm khử khác) giá trị của a là:
A. 0,2 B.0,25 C.0,3 D.0,35 :-c


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gôm Al và Zn bằng một thể tích vừa đủ là 4 lít dung dịch HNO3 nồng độ a mol/l thoát ra 0,08 mol N2O (ko có sản phẩm khử khác) giá trị của a là:
A. 0,2 B.0,25 C.0,3 D.0,35 :-c

nếu giải chi tiết có thể viết như sau:

gọi hỗn hợp KL là R hóa trị n


[TEX] R + HNO_3 ----> R(NO_3)_n + N_2O + H_2O[/TEX]

nếu gọi số mol R là a thì ta sẽ có số mol [TEX]{NO_3}^- [/TEX]= n.a

ta lại có

[TEX]R^o[/TEX] --nhường n.e--> [TEX]R^{+n}[/TEX]

[TEX]2N^{+5}[/TEX] ---nhận 8.e--> [TEX]{N_2}^{+1}[/TEX]

dùng bảo toàn e ta có

n.a = 0,08x8 = 0,64


số mol [TEX]HNO_3 [/TEX] = mol [TEX]{NO_3}^- [/TEX] + 2x mol [TEX]N_2O [/TEX] = 0,8


vậy nồng độ a = 0,8:2 = 0,2
 
Last edited by a moderator:
T

thuynnhm02091991

trả lời

cảm ơn bạn naz. nhưng bạn giải sai mất rùi.:(kết quả bạn làm ko có trong đáp án mà.đáp án đúng là A cơ.đơn giản nhé: nHNO3 pư= 10. nN2O=0,8 => a=0,8:4=0,2.hihi
dù sao cũng cảm ơn bạn naz >:D<
 
Q

quynhloan72

to levanbinh16:bạn ghi lộn chỗ này trong trường hợp này:nhno3=nno3-+2nn2o mới đúng
 
Top Bottom