Hóa 12. Help me!

6

6110129_0402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trộn 0,54 gam Al với hỗn hợp bột Fe2O3 và CuO, rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dung dịch HNO3 dư, thu được hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 3 ( không có sản phẩm khử khác ). Thể tích khí NO và NO2 ( đktc ) lần lượt là?
2.Sau khi nung một hỗn hợp của MgCO3 và CaCO3, khối lượng khí thoát ra bằng khối lượng của bã rắn. Thành phần khối lượng của chất trong hỗn hợp ban đầu là?
 
S

sayhi

1.Trộn 0,54 gam Al với hỗn hợp bột Fe2O3 và CuO, rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dung dịch HNO3 dư, thu được hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 3 ( không có sản phẩm khử khác ). Thể tích khí NO và NO2 ( đktc ) lần lượt là?
2.Sau khi nung một hỗn hợp của MgCO3 và CaCO3, khối lượng khí thoát ra bằng khối lượng của bã rắn. Thành phần khối lượng của chất trong hỗn hợp ban đầu là?

Bài 2:
Gọi m hh đầu =100 g => 84a +100b =100 g
$MgCO_3 ->MgO +CO_2$
a....................a...........a mol
$CaCO_3 ->CaO +CO_2$
b...................b........b mol

=> $44(a+b) =\dfrac{1}{2} . (40a+56b)$
=>a ....b ...
=>%m$ MgCO_3$;$CaCO_3$
Bài 1:
Gọi n NO =a => n NO2 =3a mol
n Al =0,02 mol
Áp dụng bảo toàn e ta có :
3 . n Al = a.3 +3a.1
->a=0,01
=> V NO =0,224l
V NO2 =0,672 l
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. Ta có số mol Al=0,02 mol. Khi cho hh vào axit chỉ có Al là lên Al3+ và N+5 xuống N+2, N+4. Gọi số mol NO là x mol suy ra số mol NO2 là 3x mol. Dùng bảo toàn e ta có 3.0,02=3.x+1.3x suy ra x=0,01 mol. Từ đây tự tính V.
 
Top Bottom