[hoá 12] Help gấp

Q

quydoong91

cho 3,9g hh X gồm Al và Mg tan hết vào đ HCL. Khối lượng Đ thu đc sau phản ứng tăng lên 3,5g so với trước phản ứng .% m AL trong X là bao nhiu?

[TEX]2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
a -----------------------> 3a/2
[TEX]Mg + 2HCl --> MgCl_2 + H_2[/TEX]
b ----------------------> b
=> 27a + 24b = 3.9 ( 1 )
cho 3.9g kl vào mà sau pư kl dd chỉ tăng 3.5g chứng tỏ kl h2 thoát ra = 3.9 - 3.5 = 0.4
---> 3a/2 + b = 0.4/2 = 0.2 ( 2 )
giải 1 2 --> a = 0.1 ; b= 0.05
m Al = 2.7g
 
Last edited by a moderator:
D

dennis91

còn bài này nữa mong các bạn giúp luôn cho.
Cho 6,71g hh gồm [Tex] Al_2O_3[/Tex],MgO và ZnO tác dụng vừa đủ với 300 ml dd HCL 1,2 M thu đc dd Y. Khối lượng muối thu đc khi cô cạn dd Y là bao nhiêu?
Bài giải của mình :
[tex] n_{H^+}=n_{HCL}=0,36[/tex]
[tex] m_{muoi}= m_{hh}+m_{HCL}-m_{H_20}=6,71+0,36*36,5-0,36/2*18=16,61(g)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

chu_ech

Cho 6,71g hh gồm Al2O3, MgO và ZnO tác dụng vừa đủ với 300 ml dd HCL 1,2 M thu đc dd Y. Khối lượng muối thu đc khi cô cạn dd Y là bao nhiêu?
nCl-=2nO2- =>nO2-=0.18mol=>mO2-=2.88g
mCl-=12.78g
m(muoi)=6.71-2.88+12.78=16.61g
 
Top Bottom