E
echxinhtinhnghich
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
mình có pp giải toán dạng này rất hay nên post lên để mọi người cùng xem thế nào.
đề bài: cho từ từ dd axit x(M) vào a(mol) dd chứa ion Al(OH)4-.Thể tích dd axit bằng bao nhiêu để sau pư thu đc m(g) kết tủa.
PP giải: H+ + Al(OH)4- -----> Al(OH)3 + H2O (1)
amol ---> amol
3H+ +Al(OH)3 -----> Al3+ + 3H2O (2)
3(a-b)mol<--(a-b)mol
vì số mol ion Al(OH)4- = số mol Al(OH)3 nên từ a mol ta dễ dàng suy ra đc khối lượng của Al(OH)3 kết tủa sau pư và đây là khối lượng kết tủa đạt max.
Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp:
TH1: nếu m(g) chính bằng khối lượng kết tủa max thì ta có:
nH+ = nkết tủa max = a mol
===> V = a / x (l)
TH2: nếu m(g) bé hơn khối lượng kết tủa max thì V sẽ đạt 2 giá trị.
với m(g) kết tủa thì tương ứng với b mol
vậy V1 = b/x (l)
V2 = [a + 3(a- b)] (l).
Bây giờ mình sẽ post lên vài ví dụ cho các bạn làm. mình thấy nếu làm tốt dạng này thì các bạn sẽ tiết kiệm đc nhiều thời gian cho các bài kiểm tra trắc nghiệm.
1) cho từ từ dd axit HCl 0.1M vào 1.18g dd Na[Al(OH)4].sau pư thu đc 0.585g kết tủa.hãy tìm thể tích axit HCl.
2)cũng như bài 1 nhưng thu đc 0.39g kết tủa.
đề bài: cho từ từ dd axit x(M) vào a(mol) dd chứa ion Al(OH)4-.Thể tích dd axit bằng bao nhiêu để sau pư thu đc m(g) kết tủa.
PP giải: H+ + Al(OH)4- -----> Al(OH)3 + H2O (1)
amol ---> amol
3H+ +Al(OH)3 -----> Al3+ + 3H2O (2)
3(a-b)mol<--(a-b)mol
vì số mol ion Al(OH)4- = số mol Al(OH)3 nên từ a mol ta dễ dàng suy ra đc khối lượng của Al(OH)3 kết tủa sau pư và đây là khối lượng kết tủa đạt max.
Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp:
TH1: nếu m(g) chính bằng khối lượng kết tủa max thì ta có:
nH+ = nkết tủa max = a mol
===> V = a / x (l)
TH2: nếu m(g) bé hơn khối lượng kết tủa max thì V sẽ đạt 2 giá trị.
với m(g) kết tủa thì tương ứng với b mol
vậy V1 = b/x (l)
V2 = [a + 3(a- b)] (l).
Bây giờ mình sẽ post lên vài ví dụ cho các bạn làm. mình thấy nếu làm tốt dạng này thì các bạn sẽ tiết kiệm đc nhiều thời gian cho các bài kiểm tra trắc nghiệm.
1) cho từ từ dd axit HCl 0.1M vào 1.18g dd Na[Al(OH)4].sau pư thu đc 0.585g kết tủa.hãy tìm thể tích axit HCl.
2)cũng như bài 1 nhưng thu đc 0.39g kết tủa.
Last edited by a moderator: